Lợi nhuận khủng từ nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

Mô hình nuôi lươn không bùn được anh Hồ Văn Nông và khoảng 40 nông dân ở thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) áp dụng từ 3 năm nay rất thành công, với mức lợi nhuận trên vốn đầu tư không thua gì nuôi tôm nước lợ.

Hôm chúng tôi đến, trại nuôi lươn không bùn của anh Nông, ở ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm đang có 2 hồ lươn nhỏ, 8 hồ lươn lớn đã đạt cỡ xuất bán và một số hồ để trống. Anh Nông cho biết, do giá lươn giống hiện tại đang quá cao, cùng với thời tiết chuẩn bị bước sang mùa lạnh, nên anh không thả tiếp mà để dành nuôi vỗ những con lươn nhỏ trong quá trình phân loại. Tuy mỗi hồ diện tích chỉ khoảng 5 m2, nhưng theo anh Nông số lượng lươn trong mỗi hồ hiện không dưới 3.000 con.

Những hồ nuôi lươn của anh Nông được xây dựng rất đơn giản, với chiều cao chỉ khoảng 5 tấc, mực nước trong hồ hơn 3 tấc, bên trong đặt các vỉ tre làm chỗ bám cho lươn. Nói về hiệu quả của mô hình, anh Nông chia sẻ: “Qua 3 năm thực hiện mô hình nuôi lươn không bùn tôi thấy nó cũng rất đơn giản, chỉ cực mỗi chuyện là phải thay nước thường xuyên và đúng định kỳ để đảm bảo nước trong hồ không bị ô nhiễm”. Tuy anh nói đơn giản nhưng quan sát chúng tôi nhận thấy, anh đầu tư cả hệ thống xử lý nước trước khi bơm vào hồ nuôi và dự trữ một lượng muối để định kỳ pha loãng nguồn nước giúp lươn nuôi không bị dịch bệnh. Để đảm bảo môi trường hồ nuôi, mỗi ngày anh thay nước 3 lần trước các cữ cho ăn. Nhờ vậy mà tỷ lệ nuôi sống mỗi đợt đều đạt trên 95%. Giải thích thêm về vấn đề này, anh Nông cho biết, khi thay nước thường xuyên, các chất ô nhiễm hay mầm bệnh không có điều kiện bám vào thức ăn để đi vào đường ruột của lươn nuôi, nên giúp cho việc phòng bệnh đường ruột trên lươn rất hiệu quả. Ngoài ra, để tránh hao hụt, trong quá trình nuôi, anh Nông thường xuyên tuyển lựa những con lươn nhỏ đưa sang hồ nuôi riêng để tránh chúng ăn lẫn nhau và giúp lươn phát triển đồng đều. Anh Nông cho biết thêm: “Những con lươn nhỏ này được đưa qua hồ nuôi vỗ bằng thức ăn tươi sống như: cá, ốc, trùn quế và trứng vịt, nên chỉ sau thời gian, tốc độ tăng trọng của chúng sẽ bắt kịp những con trong đàn”.

Anh Nông (áo xanh) giới thiệu với khách tham quan về quy trình kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi lươn không bùn đạt hiệu quả cao – Ảnh: XT

Với diện tích khoảng 5 m2 mỗi hồ, bình quân anh thả nuôi khoảng 3.000 con lươn giống nhân tạo, loại 500 con/kg và sử dụng thức ăn viên công nghiệp. “Cơ sở bán giống họ nói khoảng 500 con/kg nhưng thật ra ít khi nào đạt cỡ này lắm, mà thường phải trên 500 con, nên thời gian nuôi trung bình khoảng 10 – 12 tháng lươn mới đạt cỡ xuất bán. Bình quân mỗi hồ nếu nuôi đạt sẽ thu hoạch từ 400 kg trở lên, còn không thì khoảng 300 – 350 kg, tính ra lợi nhuận so với vốn đầu tư khoảng 1:1”. 

“Chỉ cần giá lươn đạt 130.000 đồng/kg, nếu nuôi đạt năng suất là mình có lợi nhuận trên 60.000 đồng/kg, còn như giá lươn hiện tại, mỗi ký lươn lời trên 100.000 đồng là không có gì khó hết” – anh Nông chia sẻ.

Theo anh Nông, nuôi lươn không bùn chi phí cao nhất là con giống và thức ăn, ước tính khoảng 65.000 đồng/kg lươn thương phẩm. Còn quá trình chăm sóc chỉ cần 1 người là có thể quán xuyến toàn bộ hơn 10 hồ nuôi này. Tuy nhiên, cái khó là phải theo dõi thường xuyên nguồn nước trong hồ để thay nước kịp thời, vì chỉ cần chậm trễ sau 1 – 2 giờ là nước trong hồ sẽ bị ô nhiễm, lươn bỏ ăn và nguy cơ thiệt hại rất cao. Nói về giá lươn tăng đột biến trong năm nay, theo anh Nông ngoài nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi trong nước, còn do thương lái thu gom lươn xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá lươn thương phẩm tăng cao, kéo theo giá lươn giống cũng tăng mạnh và đang khan hàng. Hiện, lươn giống loại 500 con/kg vào khoảng 5.200 – 5.400 đồng/con, tức tăng trên 2.000 đồng/con nhưng cũng rất khó mua vì khan hàng. 

Ông Lê Hoàng Khương, Phó phòng Kinh tế thị xã Ngã Năm cho biết, giá lươn giống tăng và khan hàng không phải do nhu cầu nuôi tăng mạnh mà chủ yếu là do tỷ lệ sinh sản, ấp nở tại các cơ sở sản xuất lươn giống không cao. Hiện, toàn thị xã chỉ mới có khoảng 40 hộ thực hiện nuôi lươn không bùn, trong đó anh Giang là một trong số ít hộ có tổng đàn lươn nuôi từ 30.000 con trở lên và hầu hết đều đạt lợi nhuận khá cao.

>> Theo anh Nông, giá lươn thương phẩm trong 3 năm nay khá ổn định, lúc thấp nhất cũng được 130.000 đồng/kg (bán sô, không phân loại), riêng năm nay, giá lươn liên tục tăng từ đầu năm đến nay và hiện dao động trong khoảng 190.000 – 200.000 đồng/kg. 

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!