Long An: Hiệu quả cao từ nghề nuôi ốc nhồi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Điển hình là hộ anh Trần Hoàng Vũ, ngụ ấp Xóm Mới, xã Vĩnh Thuận huyện Vĩnh Hưng. Tận dụng tiềm năng ruộng đất, ao hồ sẵn có, anh Vũ nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2019, anh Vũ cải tạo 3.000 m2 diện tích lúa xen canh ao của gia đình để nuôi ốc nhồi. Tuy nhiên, do kỹ thuật không đồng bộ nên ốc nhồi chậm phát triển và chết dần. Kết quả vụ đầu, tỷ lệ ốc sống chỉ đạt 40%.

Sau thất bại này, anh Vũ tập trung xử lý tốt môi trường nuôi ngay từ đầu. Ngoài thức ăn và môi trường ao nuôi, việc quản lý ốc vào mùa nóng, mùa rét và dịch bệnh cũng được anh Vũ hết sức quan tâm… Nhờ đó, ngay trong vụ thứ 2, tỷ lệ ốc sống tăng lên trên 80%. Mỗi kilogam ốc thương phẩm bán tại chỗ từ 50.000 – 60.000 đồng. Trừ các chi phí, anh Vũ lãi khoảng 30 triệu đồng/vụ. Chủ động được sản xuất, anh đã mở rộng quy mô nuôi ốc nhồi lên 9.000m2, tự nhân giống, phát triển mô hình với số lượng lớn.

Anh Vũ chia sẻ, sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian đẻ trứng rộ thường từ tháng 4 đến tháng 9 khi thời tiết ấm. Trung bình mỗi tháng ốc mẹ đẻ 1 buồng trứng từ 120 – 150 quả.

Người nuôi cần thu gom trứng lại, cho vào thùng ấp ở nhiệt độ thích hợp (25 – 320C). Sau 15 – 17 ngày, trứng có dấu hiệu nở (chuyển từ màu trắng sang màu đen) người nuôi sẽ cho ra tráng lưới để ốc nở và thích nghi với môi trường tự nhiên. Nuôi thêm 15 ngày ốc con bằng đầu đũa có thể xuất bán hoặc chuyển ra ao nuôi thương phẩm. Khoảng hơn 3 tháng tính từ khi thả ốc giống là có thể thu hoạch, tuy nhiên nếu người nuôi kéo dài đến 4 – 4,5 tháng thì chất lượng ốc sẽ nâng lên, ngon và to hơn…

Với đặc tính dễ nuôi, chi phí thấp, phù hợp với đồng đất địa phương, mô hình nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả cho kinh tế hộ gia đình.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!