Long An: Người nuôi tôm gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không chỉ thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi, người nuôi tôm trên địa bàn Long An còn đang phải đối mặt với khó khăn về giá thành, trong khi giá các loại vật tư nuôi tôm đang ở mức cao.

Theo chia sẻ của người nuôi tôm, thời tiết năm nay khác hẳn những năm trước, nhất là nắng nóng kéo dài đã làm cho việc kiểm soát môi trường ao tôm gặp nhiều khó khăn, không ít diện tích nuôi tôm đã bị thiệt hại. 

Xã Tân Chánh, huyện Cần Đước là một trong những nơi nuôi tôm thẻ chân trắng chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều người nuôi tôm vẫn chưa thả giống cho vụ mới. Nguyên nhân một phần là thời tiết không thuận lợi, giá vật tư đầu vào như thức ăn, thuốc thủy sản, điện chạy máy ôxy,… đều tăng cao. Từ đó, khiến người nuôi tôm còn e dè chưa dám thả giống.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Cần Đước, thời gian qua, rất nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện bị thiệt hại do thời tiết thất thường và con giống kém chất lượng. Tổng diện tích thiệt hại khoảng 25 ha. Hiện nay, người nuôi tôm chuẩn bị thả nuôi vụ mới, tuy nhiên, thời tiết đang không thuận lợi nên ngành chức năng huyện tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi tôm nên thận trọng để hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, tổng diện tích tôm nuôi trên địa bàn tỉnh gần 3.100 ha, đạt 45,9% kế hoạch, bằng 97,2% so cùng kỳ. Trong đó, đã thu hoạch trên 2.292 ha với sản lượng đạt gần 7.397 tấn, năng suất bình quân 3,2 tấn/ha. Tổng diện tích thiệt hại trên tôm là 60,64 ha, bằng 1,96% so với diện tích thả nuôi. Trong đó, thiệt hại mất trắng là 9,94 ha và thiệt hại có thu hoạch là 50,7 ha, xảy ra ở các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và Tân Trụ.

Theo đánh giá của ngành chức năng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tôm chết thời gian qua là thời tiết không thuận lợi khiến dịch bệnh bùng phát nhanh. Đồng thời, cơ sở vật chất các ao nuôi tôm còn thiếu, con giống không bảo đảm chất lượng, vệ sinh các ao nuôi không đúng kỹ thuật,…

Không chỉ khó khăn về thời tiết bất lợi, hiện, giá tôm thương phẩm đang ở mức thấp so cùng kỳ. Cụ thể, giá tôm từ 90.000 – 155.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), thấp hơn từ 15.000 – 45.000 đồng/kg so cùng kỳ. Tại huyện Cần Giuộc, hiện nhiều người nuôi tôm vẫn cố “neo” ao chờ giá tôm tăng dù đã đến ngày xuất bán, bởi nếu bán với giá hiện nay, người nuôi tôm sẽ thua lỗ.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!