Long An: Tấm gương nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Điển hình là mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình Ông Trương Văn Thức (ấp Vàm Gừa, xã Vĩnh Bửu).

Ông Thức cho biết, sau khi tham khảo thực tế mô hình nuôi lươn không bùn của một người quen tại địa phương, nhận thấy mô hình này có hiệu quả nên ông quyết định mua 700 con lươn về để ép giống và xây dựng các bể xi măng để nuôi, mỗi bể có diện tích 6 m2. Nhờ chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mà đến nay, sau hơn 1 năm, ông Thức đã có trên 10 bể nuôi với trên 30.000 con.

Mô hình nuôi lươn không bùn dễ áp dụng, chi phí đầu tư thấp. Ảnh: ST

Theo ông Thức, để lươn sinh trưởng, phát triển tốt, bể nuôi phải bảo đảm thoáng mát. Việc chăm sóc lươn cũng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, quan trọng nhất là nguồn nước vì lươn khá mẫn cảm với môi trường nước trong bể, do đó, hàng ngày phải thay nước sạch sau khi cho lươn ăn. Thời gian nuôi từ 10 – 12 tháng, lươn đạt trọng lượng từ 200 – 300 g/con là có thể xuất bán cho thương lái. Với khoảng 1 tấn lươn thương phẩm, ước lợi nhuận đạt trên 50 triệu đồng.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, cần cù và chịu khó tìm tòi, học hỏi, ông Thức cũng như nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tân Hưng nói chung, xã Vĩnh Bửu nói riêng đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!