Long An: Thanh long lại rớt giá

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện thanh long dần bước vào mùa thu hoạch rộ, cùng với đó là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm cho thị trường tiêu thụ chậm. Do đó, thanh long trên địa bàn tỉnh Long An lại rớt giá khiến nhiều nông dân thua lỗ.

Thời điểm này, nhiều vườn thanh long trên địa bàn tỉnh Long An bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Vụ này, hầu hết nhà vườn đều phải tốn chi phí xông đèn nhưng giá bán thấp đã khiến nhiều nhà vườn từ hòa vốn đến lỗ.

Ông Nguyễn Thanh Tâm (xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành) vừa thu hoạch lứa thanh long bán với giá 12.000 đồng/kg tại vườn. Lứa này, 0,5 ha thanh long ruột đỏ của ông Tâm thu hoạch được hơn 2 tấn nhưng ông không đủ tiền để chi trả phân bón, thuốc và thuê nhân công.

Theo ông Tâm, thời điểm sau Tết Nguyên đán đến cuối tháng 4/2021, giá thanh long vẫn ở mức cao, từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, nhưng hiện nay giảm chỉ còn từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Với giá bán này, nông dân chỉ có từ hòa vốn đến lỗ.

Giá thanh long chỉ còn một nửa so với tháng trước

Còn bà Lê Thị Nấu (xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ) có gần 1 ha thanh long ruột đỏ chuẩn bị thu hoạch. Theo bà Nấu, mới chỉ hơn 10 ngày trước, giá thanh long vẫn còn ở mức trên 30.000 đồng/kg thì nay giảm chỉ còn phân nửa. Mặc dù vụ này trái to, đẹp nhưng thương lái chỉ đặt cọc thanh long với giá 13.000 đồng/kg.

“Theo ước tính, vụ này, vườn thanh long nhà tôi sẽ được khoảng 4 tấn, nếu trừ hết chi phí thì lợi nhuận cũng không cao. 2 năm trở lại đây, không chỉ gia đình tôi mà hầu như người trồng thanh long nào cũng đều không có lãi. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gia đình tôi sẽ chuyển sang trồng cây khác” – bà Nấu cho biết.

Theo anh Nguyễn Duy Minh – chủ vựa thanh long ở xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành, hiện thanh long được vựa thu mua tại vườn với giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Những ngày qua, người dân thu hoạch nhiều nên lượng thanh long rất lớn nhưng sức tiêu thụ lại rất chậm. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc xuất khẩu sang Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng, bán chậm nên giá thu mua rẻ, dù hàng đẹp, đạt chất lượng.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, hiện toàn huyện có hơn 9.000 ha thanh long, trong đó thanh long ruột trắng khoảng  1.000 ha, thanh long ruột đỏ khoảng 8.100 ha, diện tích đang cho trái khoảng 8.500 ha, sản lượng đạt 300.000 tấn. Vừa qua, những vườn thanh long cho trái đẹp được thương lái thu mua với giá khoảng 15.000 đồng/kg.

Mọi năm, khi vào mùa, thanh long trên địa bàn tỉnh thường có giá thấp do trùng với mùa vụ bên thị trường Trung Quốc và một số loại trái cây khác. Thanh long ruột trắng có thể xuất sang thị trường châu Âu và vận chuyển đi xa, còn thanh long ruột đỏ hầu như chỉ xuất sang Trung Quốc do khó vận chuyển đi xa. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên sức tiêu thụ bị ảnh hưởng, việc xuất khẩu cũng gặp không ít khó khăn./.

Minh Tuệ

Nguồn: Báo Long An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!