Lựa chọn nguyên liệu thô để sản xuất lưới lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Khi xác định lồng nào để lắp đặt trong một trang trại thì phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ sâu của nước, dòng chảy, nhiệt độ nước, sự tích tụ cặn bẩn dự kiến, độ bão hòa ôxy, nguy cơ bão tiềm ẩn và hơn thế nữa. Công ty FISA đã chia sẻ bí quyết để có sự lựa chọn đúng.

Sau khi xem xét dữ liệu và chính sách của công ty, sản phẩm sẽ được quyết định sử dụng kích thước nào và lắp đặt bao nhiêu lồng trong một khu vực nhất định. Một số công ty thích phân tán rủi ro và lao động trên một số lượng lớn các lồng nhỏ hơn trong khi các công ty khác thích nuôi với số lượng lồng lớn hơn để giảm chi phí hoạt động.

Các loại lưới khác nhau có thể bao gồm thắt nút xoắn, Raschel không nút, thắt nút bện hoặc lưới không nút xoắn Muketsu. Quyết định sử dụng loại lưới nào dựa trên việc sử dụng theo kế hoạch như giai đoạn phát triển của cá, lưới để ngăn động vật ăn thịt hoặc chim… Một số khách hàng của FISA sử dụng polyester thắt nút bện hoặc HDPE bện Supra® cho lồng, do đó tránh được việc sử dụng cả lưới chống động vật ăn thịt và lồng, tức là giải pháp 2 trong 1.

Mỗi loại lưới đều có những ưu, nhược điểm và có thể phù hợp với từng địa điểm, thiết kế, quy trình vận hành của từng trang trại. Yếu tố thứ hai phải được xem xét là nguyên liệu thô sử dụng sản xuất lưới. Vấn đề này có thể rất phức tạp vì vật liệu khác nhau và không phải nhà sản xuất lưới nào cũng cung cấp đầy đủ các loại vật liệu, do đó khách hàng cũng bị hạn chế việc lựa chọn.

Một sản phẩm lưới đánh bắt Muketsu của FISA

Kinh nghiệm nhiều năm của FISA đã giúp công ty biết rằng không có loại lưới hoặc nguyên liệu thô cụ thể nào “tốt hơn” so với loại khác. Mỗi nguyên liệu đều có những ưu, nhược điểm riêng và mức độ thích hợp của nguyên liệu đối với từng khách hàng và trang trại riêng lẻ.

Polyethylene

Polyethylene trọng lượng phân tử siêu cao (UHMWPE) là nguyên liệu thô có tải trọng kéo ban đầu cao nhất và thường được so sánh với độ bền của thép. Tuy nhiên, vật liệu này có độ giãn dài cực thấp dẫn đến tải trọng làm việc thấp hơn mong đợi. Vấn đề này rất quan trọng đối với một số loại hình đánh bắt mà độ giãn dài là thiết yếu và UHMWPE sẽ không thích hợp nhưng nó cũng có thể được sử dụng đặt ở khu vực dòng chảy cao hoặc biển mở.

Ngoài ra, người ta phải xem xét rằng UHMWPE mất độ bền kéo của nó khi bị xoắn, do đó tải trọng kéo đứt phải được sử dụng khi so sánh với các nguyên liệu thô khác là của lưới thực tế chứ không phải của dây tóc UHMWPE. Lợi thế lớn nhất của UHMWPE là trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác, cho phép xử lý dễ dàng hơn và điều này rất quan trọng đối với các lồng lớn.

Khi xem xét khả năng tích tụ cặn bẩn, một yếu tố góp phần tập trung cặn bẩn trên lưới là số lượng sợi trên lưới. UHMWPE có số lượng sợi tương đối thấp so với nylon hoặc polyester nhưng vẫn là một sản phẩm đa sợi, nó không phải là hiệu quả nhất trong việc chống tích tụ cặn bẩn so với sản phẩm monofilaments như FISA’s SUPRA Advanced Fibers®.

Polyester

Polyester không có tải trọng đứt ban đầu cao nhất nhưng nó có độ giãn dài tương đối tốt và quan trọng hơn, nó có khả năng chống mài mòn và chống UV. Vì vậy, sau một thời gian ngắn sử dụng, nó sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các vật liệu khác và có tuổi thọ cao hơn.

Mặt khác, cần phải lưu ý rằng polyester nặng hơn nylon khoảng 16% nên lồng hơi nặng hơn đối với tải trọng làm việc ban đầu. Tuy nhiên, do polyester hút nước ít hơn nylon nên hiệu ứng này cũng được giảm thiểu.

Nylon

Nylon có lẽ vẫn là chất liệu phổ biến nhất được sử dụng trong lồng nuôi thủy sản. Vật liệu này có tải trọng đứt ban đầu cao hơn một chút so với polyester và độ giãn dài của nó cũng cao hơn nên lực làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, tác động của tia cực tím và sự mài mòn sau một vài năm sử dụng có thể không có các đặc tính tốt như lồng polyester trong các điều kiện tương tự.

Một lưu ý quan trọng khác khi sử dụng lưới nylon hoặc polyester là đảm bảo nhà sản xuất lưới đã thu nhỏ vật liệu trước. Nếu không, sau một thời gian ngắn sử dụng hình dạng của lồng sẽ thay đổi, người nuôi phải điều chỉnh kích thước và hình dạng của lồng. Lồng nylon có sẵn có thể co lại thêm 4 – 7%, trong khi lồng nylon không trải qua quá trình thu nhỏ trước có thể co lại từ 12 – 15%…

Thiết bị sản xuất lưới bên trong nhà máy

Các vấn đề được đề cập ở trên khá phức tạp và có thể gây nhầm lẫn. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích mua lồng từ các nhà sản xuất lưới cung cấp thông tin liên lạc trực tiếp và linh hoạt. Ngoài ra, tốt nhất nên có một nhà sản xuất cung cấp tương đối đầy đủ các loại lưới và nguyên liệu thô để khách hàng thoải mái lựa chọn.

Dương Nghĩa

Theo FISA

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!