Người dân bảo nghề cào chắt chắt là nghề khụm. Khụm lưng cào, khụm lưng sàng, lọc cát sạn, rồi khụm lưng luộc, đãi những mảy chắt chắt nhỏ như hạt kê để thành những món ăn… ai cũng thích. Cả đời khụm trong nắng trên lạnh dưới, chưa già đã lắm bệnh. Được một điều con em xứ ấy ngoan mà học giỏi lắm, có làng đến hàng trăm tiến sĩ, cử nhân.
Trên cơ sở xây dựng, kiểm định các mô hình và thang đo nghiên cứu, qua đó nhận diện các nhân tố tác động và mức độ tác động từng nhân tố đến kết quả kinh doanh xuất khẩu (KDXK) của doanh nghiệp thủy sản (DNTS) vừa và nhỏ Việt Nam. Từ đó đề xuất các gợi ý giải pháp cải thiện kết quả.
Nếu chính sách hỗ trợ đóng mới, nâng cấp máy tàu thuyền, trang thiết bị bảo quản thủy sản “gần dân” hơn nữa thì chắc chắn đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân không chịu lép vế trước bất kỳ đối thủ nào.
Nuôi tôm mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Khi tôm bệnh thì việc điều trị sẽ rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Người nuôi cần nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh và cách khắc phục.
Giữa đại dương đen kịt, gầm gào sóng, cầm chắc chết, Sang nghĩ về gia đình, về đứa con mới hơn một tuổi. Khuôn mặt nó, đôi mắt đen láy của nó như ra lệnh: Phải sống.
Bây giờ cây bần đã có vị thế đặc biệt trong xã hội. Được ưu tiên chăm sóc, trồng thành rừng chống xói lở, bảo vệ bờ biển, tạo cảnh quan môi trường. Trái bần đã thành món đặc sản “ăn là ghiền” của miền Tây sông nước.
Cua xanh hay còn gọi là cua biển, cua bùn (Scylla paramamosain), sinh sống ở các bãi triều ven biển. Đây là loài có kích thước lớn, giá bán cao và được xem là đối tượng nuôi tốt thay thế cho những ao nuôi tôm bị dịch bệnh.
Nitrate (NO3) chỉ gây độc với tôm nuôi trong ao khi hàm lượng tích lũy ở mức cao; tuy nhiên, càng về cuối vụ nuôi lượng NO3 càng tích lũy nhiều, nhưng các giải pháp để giảm nồng độ NO3 (thay nước hoặc công nghệ khử Nitrit sinh học) lại rất tốn kém.
Sủ đất (Nibea diacanthus) là loài cá biển quý hiếm, được nuôi ở Việt Nam từ năm 2008. Cá có tốc độ lớn nhanh, giá trị dinh dưỡng cao và được xem là đối tượng nuôi quan trọng đối với các tỉnh ven biển nước ta.
Cá rô biển (Pristolepis fasciata) là loài bản địa có chất lượng thịt ngon, giá bán trên thị trường khá cao nên được nhiều người nuôi quan tâm. Vì vậy, việc nghiên cứu xác định các chỉ tiêu sinh lý, sinh thái của cá rô biển sẽ là cơ sở khoa học quan trọng cho việc xây dựng quy trình sản xuất giống loài cá này.