T2, 06/07/2020 11:02

Ương, nuôi thương phẩm tôm càng xanh

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều địa phương tại ĐBSCL đã áp dụng nuôi tôm càng xanh dưới nhiều hình thức (ao đất, tôm – lúa, tôm – cá…) cho hiệu quả khá, là đối tượng có tiềm năng.

Ương giống

Tôm càng xanh có thể ương ao đất, bể xi măng hoặc vải bạt. Đối với ương bằng ao đất, trước hết cần chọn ao ương thông thoáng, gần nguồn nước để dễ dàng trong việc cấp thoát nước, diện tích 500 – 1.000 m2. Độ sâu của ao 0,8 – 1,2 m. Cải tạo rải vôi với lượng 7 – 10 kg/100 m2, phơi nắng đến khi nền đáy nứt chân chim là tốt nhất.

Đối với ương bằng bể xi măng hay vải bạt, lấy nước vào bể 2 – 3 ngày thì tiến hành thả tôm post vào ương. Mật độ ương 150 – 200 con/m2. Đặc biệt là phải sục khí để đảm bảo đủ ôxy cho tôm hô hấp. Sau đó lấy nước vào ao qua lưới lọc, bón phân chuồng ủ hoai với liều lượng 15 – 20 kg/100 m2, phân vô cơ 0,3 – 0,5 kg/100 m2, 7 – 10 ngày sau khi lấy nước vào ao thì tiến hành thả tôm post vào để ương. Tôm post đạt cỡ post 15, kích cỡ đồng đều, bơi lội nhanh lẹ. Thuần độ mặn của nước trong bao vận chuyển tôm post và nước của ao ương không chênh lệch về độ mặn để tránh tôm bị sốc. Mật độ ương 100 – 150 con/m2.

Cho ăn ngày 2 – 3 lần/ngày bằng các loại thức ăn viên có hàm lượng đạm 35 – 40%, lựa chọn kích cỡ thức ăn tùy giai đoạn ương. Lượng thức ăn hàng ngày 10 – 15% tổng trọng lượng đàn tôm. Khi cho tôm ăn phải tạt thức ăn đều khắp ao và nên đặt vó để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

 

Nuôi thương phẩm

Vị trí ao nuôi nên gần nguồn nước để dễ dàng thay và cấp nước khi cần thiết, vì đặc tính ăn của tôm càng xanh là động vật (cá, ốc, cua xay…) rất dễ làm hư, thối nước. Tiếp theo là bơm cạn ao, vét bùn đáy, vệ sinh xung quanh bờ ao, bón vôi với lượng 7 – 10 kg/m2, phơi nắng 3 – 4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc với độ sâu 0,8 – 1,2 m.

Sau thời gian lấy nước 7 – 10 ngày lúc đó nước trong ao có màu xanh nõn chuối chứng tỏ ao giàu dinh dưỡng, nhiều phiêu sinh vật thì tiến hành thả tôm giống vào để nuôi. Mật độ thả 5 – 7 con/m2.

Tôm càng xanh có thể nuôi ghép với cá sặc rằn, cá mè trắng để tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao, đồng thời lọc nước ao nuôi, hạn chế nước ao nuôi quá xanh, dơ làm tôm nuôi bị đóng rong, thiếu ôxy. Tôm càng xanh có thể nuôi quanh năm, tốt nhất là từ tháng 4 – 12 hằng năm.

Do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm nên cho ăn ngày 2 lần, vào lúc 5 – 6 giờ và 15 – 20 giờ. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 30 – 40%, hoặc thức ăn tự chế (cua, ốc, cá vụn, khoai mì, dừa khô…). Trong quá trình cho ăn nên quan sát xem lượng thức ăn thừa hay thiếu để điều chỉnh cho phù hợp. Nên bổ sung Vitamin C và Premix để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm, nhất là vào ban đêm, xem màu nước ao để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, không nên cho ăn quá thừa dễ làm hư thối nước; khi phát hiện tôm bị bệnh thì phải điều trị ngay. Định kỳ thay nước để đảm bảo tốt cho tôm phát triển và lột xác nhanh lớn; Sau thời gian nuôi 2 – 3 tháng nên thu tỉa tôm cái vì lúc này tôm ôm trứng nuôi chậm lớn. Hằng ngày nên kiểm tra bờ ao, cống bọng, tránh tôm bị thất thoát.

Định kỳ diệt cá tạp, cá dữ 2 tháng/lần với Sapotech liều lượng 0,5 kg/100 m3 nước hoặc rễ cây thuốc cá 0,5 kg/100 m3 nước. Sau 6 – 8 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ 30 – 40 g/con thì thu hoạch để bán.

Quang Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!