fbpx

Lưu ý khi lựa chọn tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Hướng dẫn phương pháp đánh giá cảm quan trong lựa chọn tôm giống?

(Nguyễn Diệu Hằng, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình)

Trả lời:

Để lựa chọn tôm giống có chất lượng, người nuôi không thể bỏ qua bước quan sát hình thái, hoạt động của tôm giống, đó chính là phương pháp đánh giá cảm quan. Cụ thể, tôm giống có kích cỡ đồng đều, số tôm chênh lệch không vượt quá 5%. Chiều dài thân tôm lớn hơn 12 mm (tôm sú), 10 mm (tôm thẻ chân trắng). Màu sắc tôm tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen đến đen, đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra là con giống tốt. Tôm giống tỏ ra linh hoạt, khỏe mạnh, phân bố đều trong bể nuôi, hình dáng thon dài, ruột đầy thức ăn (khả năng bắt mồi tốt).

Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Tôm bột không khỏe sẽ lờ đờ, không phản ứng và cơ thể cong vẹo khi bơi lội. Hoặc thả tôm giống vào thau, dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám chung quanh thành thau, tôm yếu tụ lại ở giữa.

Hỏi: Một số lưu ý khi mua tôm giống?

(Phan Văn Hùng, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận)

Trả lời:

Nên chọn đàn tôm giống từ một mẹ, tránh tình trạng nhiều tôm mẹ đẻ chung một bể, chất lượng ấu trùng sẽ không đồng đều. Chọn mua tôm giống từ các cơ sở sản xuất uy tín và thương hiệu, cơ sở có giấy phép hành nghề cung cấp tôm giống (tôm giống đã qua kiểm dịch và đồng ý cho phân phối của cơ quan quản lý). Cơ cở có đàn tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng theo quy định; phải kiểm tra một số loại bệnh đặc trưng như MBV, đốm trắng, đầu vàng, Taura, hoại tử gan tụy… (có giấy kiểm dịch) trên tôm giống.

Ngoài phương pháp kiểm tra bằng máy, cần đánh giá cảm quan về cơ sở sản xuất trước khi lựa chọn mua giống: Trại giống phải sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ các trang thiết bị, hạ tầng để sản xuất giống; dụng cụ sản xuất phải được xử lý bằng các hóa chất khử trùng theo quy định và phơi khô; kiểm tra các bể giống có tôm chết hay không; sục khí, thành bể có sạch sẽ hay không; trong bể nuôi có sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất hay không?

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!