Lưu ý nuôi lươn thương phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Tôi ở Hà Tĩnh, có thể nuôi lươn theo hình thức không bùn được không?Cách thiết kế bể như thế nào?

(Nguyễn Đình Tiệp, xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời: 

Ở khu vực Hà Tĩnh có thể nuôi được lươn không bùn. Tuy nhiên, nên bố trí thời điểm thả nuôi hợp lý để thu hoạch trước mùa đông hoặc mùa đông nên quây bạt giữ ấm cho lươn. Bể xi măng mặt trong ốp gạch hoặc lót bạt (để tránh cho lươn bị trầy xước). Bể nuôi nên thiết kế hình chữ nhật, diện tích dao động từ 6 – 20 m2, chiều cao khoảng 0,7 – 1 m. Bể được xây dựng ở vị trí yên tĩnh, có bóng mát, dễ lấy nước và thoát nước, làm mái che bán mái hoặc làm giàn trồng cây leo che nắng, gió. Đáy bể phải được làm dốc về phía cống thoát để có thể dễ dàng đưa thức ăn thừa, chất bài tiết của lươn khi tháo cạn thay nước. Cống thoát nên thiết kế bằng ống nhựa PVC được khoan lỗ nhỏ hơn kích cỡ lươn hoặc bọc lưới để tránh lươn bị hút ra ngoài khi thay nước. Hệ thống cấp nước nên đặt sát đáy bể và đối diện cống thoát để có thể tận dụng sức nước đẩy cặn bã về phía cống thoát.

Hỏi: Tôi đang muốn nuôi lươn thương phẩm. Xin hỏi cỡ lươn giống ra sao và thức ăn sử dụng như thế nào?

(Châu Văn Hoàng, xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang)

Trả lời:

Giống lươn chọn nuôi phải có màu sắc tươi sáng, khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, không xây xát, không dị tật dị hình. Nếu lươn giống được đánh bắt tự nhiên bằng cách chích điện hoặc dùng thuốc nhử là mồi thì lươn này rất khó nuôi, tỷ lệ sống rất thấp. Lươn giống có kích cỡ từ 20 – 30 con/kg thì thời gian nuôi khoảng 3 – 4 tháng là có thể thu hoạch; Lươn từ 30 – 40 con/kg thì thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng; Lươn từ 40 – 60 con/kg thì thời gian nuôi từ 5 tháng trở lên, tốt nhất nên lựa chọn loại này làm giống. Hiện nay, nguồn lươn giống được sản xuất nhân tạo rất nhiều ở các tỉnh phía Nam, tuy nhiên, giá thành bán ra còn rất cao và tùy thuộc vào kích cỡ giống. Khi nuôi bằng nguồn lươn giống này thì sau 6 tháng có thể đạt cỡ thương phẩm và tiến hành thu hoạch. 

Hiện nay, trên thị trường chưa có thức ăn công nghiệp dành riêng cho lươn. Vì vậy, người nuôi có thể cho lươn ăn thức ăn dành cho cá. Thức ăn cho lươn được phối trộn theo tỷ lệ 7:3 giữa 2 nguyên liệu chính là đầu cá, ruột cá, ốc xay nhuyễn… với thức ăn của cá. Cách phối trộn thức ăn như thế này sẽ làm tăng khả năng bắt mồi của lươn, hạn chế chất cặn bã trong bể nuôi. Lượng thức ăn cho lươn ở giai đoạn đầu khoảng 3 – 4% trọng lượng thân, thời gian sau tăng dần lên 7%. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, cần căn cứ vào lượng thức ăn dư thừa để điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, cần bổ sung bột huyết, Vitamin C và premix đặc chế dành cho lươn để giúp lươn mau lớn. Cho lươn ăn vào khoảng 17 – 20h đêm vì lươn thường ăn về đêm.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!