Lưu ý trong sản xuất Artemia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Phương pháp thu hoạch và sơ chế Artemia?

(Nguyễn Nam Phương, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh)

Trả lời:

Tùy theo yêu cầu mà sản phẩm thu hoạch từ ao Artemia có thể là trứng bào xác hoặc sinh khối.

Trứng bào xác (cyst): Tùy theo cách quản lý ao và tình hình phát triển của quần thể, thường sau 2 tuần hoặc hơn tính từ lúc xuống giống, con cái bắt đầu mang trứng: trứng trắng (đẻ con), hoặc trứng nâu (trứng bào xác). Sau vài ngày ở ao có con cái mang trứng bào xác, ta có thể quan sát trứng nổi trên mặt của góc ao cuối gió có màu vàng sậm đến vàng nâu. Dùng vợt lưới mịn hoặc ca để vớt trứng, do trứng có lẫn rác bẩn nên cần tách trứng bằng lưới có các cỡ khác nhau: Lưới I: 1.000 µm (1mm); Lưới II: 400 µm (0,4 mm); Lưới III: 100 – 150 µm (0,1 – 0,15 mm).

Thu hoạch xong thì rửa sạch lại nhiều lần bằng nước trong ao, ngâm trứng trong nước muối bão hòa (>250‰). Hàng ngày nên đảo trứng và rút bỏ cặn dưới đáy vật chứa. Định kỳ hàng tuần nên chuyển trứng cho sấy khô và bảo quản.

Sinh khối (biomass): Được dùng làm thức ăn phổ biến trong các trại giống và trại ương tôm cá. Để duy trì quần thể Artemia, một phần sinh khối trong ao nuôi được thu hoạch theo định kỳ (hàng tuần hoặc hàng tháng). Sinh khối được thu bằng cách kéo lưới trực tiếp trong ao nuôi hoặc tháo một phần nước trong ao nuôi và dùng lưới để chặn sinh khối lại. Khi sử dụng có thể dùng sinh khối tươi trực tiếp hoặc chế biến hay đông lạnh để dùng dần về sau.

Hỏi: Artemia có dấu hiệu chậm lớn, không tham gia sinh sản. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

(Phạm Minh Khánh, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Theo mô tả, Artemia có thể đã mắc bệnh chậm lớn, quan sát kỹ sẽ thấy đuôi dài. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường như nhiệt độ thấp, độ pH không thích hợp, nước quá mặn, không đủ thức ăn hay thức ăn kém chất lượng, tảo phát triển ít nên không đủ năng lượng cho quá trình tái phát dục và đẻ trứng. Để khắc phục, ngoài việc thay nước cần bổ sung chất dinh dưỡng thúc đẩy tảo phát triển trở lại, giúp Artemia hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng để sinh trưởng. Nếu trực tiếp bón phân gà vào ao nuôi, cần chú ý đến liều lượng và chất lượng phân sử dụng để tránh gây ô nhiễm nước ao nuôi. Ngoài ra, quá trình nuôi cần tiến hành thu mẫu thường xuyên để quan sát và theo dõi hoạt động của Artemia. Tình trạng sức khỏe của Artemia có thể được quan sát thấy qua cách chúng bơi. Artemia khỏe mạnh bơi lội nhanh nhẹn, con cái trưởng thành mang trứng màu vàng nâu. Những con khỏe mạnh phản ứng với ánh sáng và tập trung vào đó. Bơi chậm chạp là dấu hiệu cho thấy đàn Artemia ở tình trạng sức khỏe không tốt. Không nên sử dụng thuốc, hóa chất diệt muỗi, côn trùng xung quanh ao nuôi để tránh ảnh hưởng đến Artemia.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!