Mexico: Ngành tôm đối diện nguy cơ bị xóa sổ bởi tôm nhập ngoại từ Ecuador

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các tổ chức NTTS tại Mexico đang gửi đơn khiếu nại Cơ quan kiểm dịch NTTS tại Senaisica về việc để cho tôm Ecuador tràn vào Mexico và làm lũng đoạn thị trường, khiến lượng tôm dự trữ quốc gia bị ùn ứ còn giá bán thì sụt giảm thảm hại, đồng thời đẩy người nuôi tôm trong nước đến bờ vực phá sản.

Hàng tấn tôm đông lạnh từ Ecuador đang tràn vào thị trường Mexico, mặc dù điều này không được phê duyệt trong các thỏa thuận thương mại quốc tế. Các kho dự trữ tôm trong nước đang bị ùn ứ hàng hóa còn giá bán tôm ở Sinaloa – vựa nuôi tôm lớn nhất Mexico đã sụt giảm xuống mức thấp chưa từng có. 

Theo ghi nhận của Hiệp hội các tổ chức nuôi trồng thủy sản (Coades) tại Sinaloa, khoảng một năm trở lại đây, rất nhiều nơi trên cả nước, gồm cả các nhà hàng hải sản địa phương đều bán các loại tôm chiên nhập khẩu từ Ecuador. Thực tế, sản phẩm này không được phép kinh doanh theo các điều khoản trong thỏa thuận thương mại quốc tế. Coades cho biết Mexico chế biến và dự trữ tôm đông lạnh hàng năm để phục vụ sản xuất theo kế hoạch. Đây là một phần chiến lược bán tôm ra thị trường với giá tốt hơn vào các tháng 12, 1, 2, 3 và 4 – thời điểm được cho là khan hiếm tôm tươi.  

Nhưng nay các cửa hàng đồng loạt mua tôm Ecuador tại Mexico khiến cho lượng tôm đông lạnh dự trữ của các doanh nghiệp Mexico bị ùn ứ trong kho. Trước hiện tượng bất thường này, Coades nghi ngờ tôm Ecuador đang tràn vào Mexico thông qua Cơ quan kiểm dịch nông nghiệp tại miền Nam Mexico. 

Coades gửi đi thông báo cơ quan này sẽ cử đại diện đến kiểm tra các cửa ngõ được cho là nơi mà tôm Ecuador được tuồn vào. Họ sẽ bắt đầu với điểm quan trọng nhất là Suchiate II, Chiapas. Tổ chức này cũng sẽ điều tra số lượng tôm Ecuador đang tuồn vào Mexico và mọi thông tin liên quan đến đường dây này nhằm tìm giải pháp giảm thiểu rủi ro từ vụ việc gian lận thương mại nói trên. 

Ông Julio César Sánchez Carbot, Chủ tịch Hiệp hội chuyên gia nuôi trồng thủy sản Cospita-Elota cho biết các nhà xưởng ở Caluacan phục vụ sản xuất tôm trong nước đang chật vật với đống hàng tồn đọng bởi sự xuất hiện của tôm Ecuador. “Nhẽ ra vào thời điểm này, toàn bộ lượng tôm dự trữ sẽ được giải phóng để phục vụ hoạt động chế biến trong nước theo đúng kế hoạch thì nay lại bị ứ đọng, do đó giá tôm nội địa sụt giảm nghiêm trọng”, ông Julio cho hay. 

Ông cho biết thêm, nông dân Sinaloa đang rất lo lắng về việc tôm nước ngoài tràn ngập thị trường và đang trông chờ Ủy ban quốc gia về nghề cá và NTTS Mexico (Conapesca) cùng các nhà chức trách sớm can thiệp và đóng cửa biên giới vì hoạt động NTTS tại địa phương này đang đối diện nguy cơ sụp đổ và bị xóa sổ.

Tuấn Minh

Theo Pie de Pagina

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!