Mexico phát triển chương trình truy xuất nguồn gốc tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Ủy ban Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản Mexico (Conapesca) phối hợp với Cơ quan Dịch vụ quốc gia về sức khỏe, an toàn và chất lượng thực phẩm nông nghiệp Mexico (Senasica) đang phát triển một chương trình truy xuất nguồn gốc tôm nuôi tại nước này nhằm nâng cao năng lực sản xuất, thương mại và tiêu thụ mặt hàng tôm.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc được thực hiện trên máy vi tính áp dụng cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và hàng hóa thủy sản (SITMA) – bao gồm cả chuỗi nuôi tôm – sẽ có chức năng cung cấp thông tin cập nhật cho khu vực sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động cho các trại nuôi tôm trên cả nước và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp tôm Mexico trên thị trường quốc tế. Dự kiến, SITMA sẽ chính thức hoạt động vào quý 1 năm 2020, sau khi cơ quan quản lý hệ thống và các nhà sản xuất chấp thuận tham gia hệ thống này thống nhất việc triển khai. 

Điều phối viên chung của Chiến lược vận hành và thúc đẩy tiếp thị của Conapesca, Luis Miguel Flores Campaña giải thích, với người tiêu dùng, SITMA sẽ đảm bảo giám sát sản phẩm từ nhà sản xuất cho đến thời điểm tiêu thụ tại nhà hàng hoặc tại các hộ gia đình bằng nhãn thông tin đi kèm với mã QR.

Các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản sẽ có quyền truy cập vào hệ thống để có được thông tin về đối thủ cạnh tranh, biết các đặc tính của sản phẩm và lộ trình sản phẩm từ khi sản xuất đến tiêu thụ và các khía cạnh khác. Thông tin này sẽ được xác thực bởi Conapesca và Senasica, hai cơ quan chịu trách nhiệm cập nhật dữ liệu lên hệ thống máy tính, Luis Miguel Flores Campaña nói thêm.

Để đảm bảo chắc chắn hơn về khả năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm tại thời điểm xuất bán, SITMA sẽ liên kết trực tiếp với Cục Quản lý vùng quốc tế và quốc gia về nông nghiệp lành mạnh của Mexico (OIRSA) cho phép theo dõi tôm nguồn gốc tôm từ trại nuôi đến thị trường nhập khẩu, với tầm nhìn tương lai là tạo danh tiếng cho thị trường châu Á và châu Âu trong trung hạn.

Phương Ngọc

Fis

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!