Mô hình CPF-Combine nuôi tôm 3 giai đoạn

Chưa có đánh giá về bài viết

Những nằm gần đây, nghề nuôi tôm đã chuyển mình theo hướng hiện đại hóa, mô hình công nghệ cao đang là xu hướng mới đối với người đầu tư nuôi tôm. Trong đó, mô hình CPF-Combine do Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam hoàn thiện và chuyển giao nhận được sự quan tâm đặc biệt trên khắp cả nước, khi mang lại các giá trị thiết thực cho người nông dân như năng suất cao, tôm nuôi được kích cỡ lớn và lợi nhuận gia tăng.

Bên cạnh những lợi thế tạo ra, mô hình CPF-Combine còn liên tục được các chuyên gia từ C.P cải tiến theo hướng kiểm soát rủi ro tốt hơn, giảm bớt chi phí, nâng cao năng suất, tối đa hóa lợi nhuận. Một phương án kỹ thuật mới được C.P Việt Nam áp dụng trong CPF-Combine là nuôi tôm 3 giai đoạn. Trong đó, mô hình được chia ra làm 3 khu vực chính, gồm: khu vực xử lý nước đầu vào, khu vực ương nuôi tôm và khu vực xử lý chất thải.

Mô hình CPF-Combine nuôi tôm 3 giai đoạn

 

Khu vực xử lý nước 

Tại khu vực xử lý nước đầu vào, nước từ ao chứa sẽ chạy qua đường xử lý nhanh, sau đó bơm qua các ao sẵn sàng. Từ đây, nước sẽ được bơm cấp cho các ao trong hệ thống nuôi. Để hiệu quả chất lượng nước tốt nhất, toàn bộ khu xử lý nước phải được lót bạt đáy 100% và áp dụng an toàn sinh học đầy đủ.

 

Khu vực ương nuôi tôm theo quy trình 3 giai đoạn

Giai đoạn thứ nhất, tôm được ương trong ao có diện tích từ 100 – 200 m2, mật độ 2 – 3 con/lít nước. Ở giai đoạn này, tôm được chăm sóc bởi loại thức ăn đặc biệt là SuperShrimp. Sau thời gian 25 – 30 ngày, khi tôm đạt kích cỡ tối thiểu là 1.000 con/kg sẽ được chuyển sang giai đoạn nuôi thứ 2. 

Nhân viên C.P và khách hàng kiểm tra tôm giai đoạn ương

Ao nuôi giai đoạn 2

Giai đoạn thứ 2, hay còn gọi là giai đoạn tôm lứa, tôm được nuôi với mật độ từ 300 – 400 con/m2. Trong thời gian 25 – 30 ngày, sau khi tôm đạt kích cỡ 100 – 150 con/kg sẽ được chuyển sang giai đoạn nuôi thứ 3. Ở giai đoạn này, mật độ tôm nuôi à khoảng 150 – 200 con/m2, tôm sẽ được nuôi về kích cỡ thu hoạch.

Trong cả 3 giai đoạn, tôm được nuôi trong hệ thống ao lót bạt 100%, có hố siphon để đưa chất thải ra ngoài; các ao được trang bị mái che nhằm đảm bảo tôm nuôi được tốt nhất mà không bị phụ thuộc vào thời tiết. Việc quản lý môi trường được thực hiện theo chương trình C.P- Probiotic farming, sử dụng các chế phẩm sinh học và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh.

Kiểm tra tôm ở ao giai đoạn 3

Để chăm sóc tôm được tốt nhất, hiện tại, C.P. Việt Nam đã nghiên cứu và đưa ra thị trường các loại thức ăn có công thức dinh dưỡng đặc biệt phù hợp, dễ hấp thu, bổ sung khoáng chất đầy đủ, giúp tôm lớn nhanh về kích cỡ 15 – 20 con/kg trong thời gian ngắn nhất. Loại thức ăn này được sử dụng ngay từ giai đoạn tôm thứ 2.

Chăm sóc tôm ở giai đoạn 2 và 3 bằng thức ăn công thức đặc biệt, chuyên dùng thúc tôm của C.P

 

Khu vực xử lý chất thải

Mô hình CPF-Combine hướng tới nghề nuôi tôm phát triển bền vững, hệ thống biogas được ứng dụng để xử lý phân tôm và các chất thải từ hố siphon, giúp trả lại nguồn nước sạch, tránh ô nhiễm môi trường; nguồn khí được sử dụng để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.


Sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường và sức khỏe tôm 

Hiện tại, ngoài các vấn đề thường gặp như dịch bệnh, thời tiết thất thường, người nuôi tôm cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn mới như là giá tôm không ổn định, tôm kích cỡ nhỏ có giá thấp. Theo đó, một giải pháp nuôi hiệu quả giúp kiểm soát được rủi ro, giảm chi phí và nâng cao năng suất, tôm nuôi được kích cỡ lớn là điều hết sức cấp bách. Từ suy nghĩ này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã giới thiệu tới quý khách hàng mô hình CPF-Combine nuôi 3 giai đoạn như là một hướng đi bền vững cho nghề nuôi tôm tại Việt Nam. Mô hình giúp xoay vụ nhanh, các ao nuôi còn có thêm thời gian nghỉ để vệ sinh đảm bảo hơn; ngoài ra, nuôi 3 giai đoạn còn sử dụng được ưu thế tăng trưởng bù do san thưa mật độ ở mỗi giai đoạn, giúp nuôi tôm được kích cỡ lớn, tăng năng suất và hạ bớt chi phí sản xuất. 

Mô hình CPF-Combine 3giai đoạn giúp nuôi tôm về kích cỡ lớn, năng suất và lợi nhuận cao

Để được tư vấn xây dựng và vận hành mô hình, quý khách vui lòng liên hệ nhân viên C.P tại địa phương hoặc Hotline 02516.625.9512. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách, xin trân trọng kính chào, kính chúc quý khách những vụ mùa thắng lợi.

>> Mô hình nuôi tôm CPF-Combine 3 giai đoạn cùng với tôm giống CPF Turbo thế hệ mới G19 và thức ăn tôm C.P công nghệ mới sẽ là sự kết hợp lý tưởng để nuôi tôm được nhanh lớn, năng suất cao, kích cỡ lớn 15 – 20 con/kg trong thời gian ngắn nhất, tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận cho người đầu tư.

Nguyễn Long An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!