Mô hình nuôi tôm bền vững ở miền Tây nước Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Mô hình nuôi tôm bền vững thân thiện môi trường của cặp vợ chồng người Ấn ở miền Tây nước Mỹ khiến cho các nhà khoa học phải trầm trồ thán phục.

Trang trại nuôi tôm RDM Aquaculture của cặp vợ chồng người Ấn cách biển khoảng hơn 600 dặm. Đây là trang trại nuôi tôm nước mặn trong nhà theo kiểu hầm ngầm.

Khởi nghiệp nuôi tôm, họ đã thua lỗ 75% số vốn ban đầu. Sau 5 năm, họ đã xây dựng được một khu nuôi tôm trong nhà gồm 20 bồn đặt phía sau nhà, và phát triển thành công hệ thống nuôi không chất thải, không hóa chất (chỉ có thức ăn cho tôm, muối và Sodium Bicarbonate (NaHCO3). Điều đặc biệt nhất của hệ thống này là việc không thay nước trong suốt 5 năm qua được các nhà nghiên cứu đánh giá cao. Trong khi hầu hết các mô hình nuôi khác tỷ lệ tôm sống chỉ đạt khoảng 65%, thì mô hình này có tỷ lệ sống lên đến 90% cho đến lúc thu hoạch.

mô hình nuôi tôm bền vững ở miền tây nước mỹ

Karlanea và Darryl đã trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực này khi họ tự tìm ra bí quyết tạo mức cân bằng hoàn hảo cho môi trường nước nuôi tôm. Mô hình sử dụng “hệ thống nuôi tôm theo công nghệ Biofloc”. Hệ thống tự cung cấp thức ăn cho tôm nuôi từ các nguyên liệu hữu cơ từ các nguồn như phân tôm, vi khuẩn, vi tảo, vỏ tôm, và xác tôm chết. Nước phải luôn sạch để duy trì “hạt floc” này di chuyển lơ lửng và cung cấp thức ăn cho tôm, còn các vi khuẩn lại được nuôi sống bằng chất thải từ tôm. Tôm được nuôi với 3 pha: Tôm post được ương nuôi đến 11 ngày tuổi rồi chuyển sang giai đoạn thứ hai được nuôi khoảng 3 tháng và sau đó chúng được nuôi tiếp đến khi thu hoạch.

Giờ đây, bà Karlanea có bí quyết riêng trong việc kiểm soát các chỉ số môi trường nuôi tôm thông qua việc kiểm soát tỷ lệ: kiềm, nitrat, nitrit, ôxy hòa tan, độ mặn và nhiệt độ. Karlanea tiến hành kiểm tra nước nuôi tôm ít nhất 1 lần/ngày, mỗi lần tiến hành kiểm tra 9 yếu tố khác nhau và điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp.

Tôm thu hoạch của trang trại có màu sắc sáng bóng, khỏe mạnh, sạch bệnh. Daryl đã bán 70% sản lượng tôm cho các trại nuôi tôm và khoảng hơn 500 pound cho các khách lẻ với giá 18 USD/pound. Tuy nhiên, vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Do đó, Darryl và Karlanea đã quyết định bán bí quyết nuôi tôm của mình cho khoảng vài chục doanh nghiệp khởi nghiệp ở Mỹ và Thụy Sĩ.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!