fbpx

Mô hình tăng trưởng mới cho cá chẽm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tuy là một đối tượng thủy sản có nhiều tiềm năng phát triển nhưng bài toán nuôi cá chẽm đã đi vào bế tắc trong một thời gian. Gần đây nghề nuôi cá chẽm lại khởi sắc trở lại là nhờ những kết quả khả quan từ việc thuần dưỡng con giống. Do đó, cá chẽm ngày nay đang được kỳ vọng là điểm sáng mới trên thị trường thủy sản; bên cạnh việc giúp mở rộng sang thị trường hải sản cao cấp, đây còn là cơ hội để người nuôi tận dụng các ao hồ đang bị bỏ hoang.

Tiềm năng phát triển

Theo BNN&PTNT, cá chẽm (hay còn gọi là cá chẽm châu Á) sống nhiều ở Việt Nam, Australia, Trung Quốc, Malaysia có thịt trắng, xếp vào loại A, có giá trị cao. Đây là giống cá rộng muối có thể thích nghi với môi trường nước mặn, nước ngọt lẫn nước lợ. Cá không đòi hỏi điều kiện môi trường nuôi khắt khe, người nuôi có thể tận dụng ao nuôi tôm và ao cá tra bỏ hoang để nuôi. Tuy nhiên, cá chẽm có đặc tính ăn thịt lẫn nhau, nên trước đây người nuôi thả mười con thì khi thu chỉ còn lại có vài con.

Cá chẽm – ‘’cá hồi trắng’’ của ngành nuôi trồng Châu Á-Thái Bình Dương

Trong suốt thập kỷ qua, sản lượng từ nuôi cá chẽm đã tăng lên đáng kể, đối tượng nuôi này trở thành một loài thủy sản rất phổ biến và quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các phân tích của Tập đoàn Skretting cho thấy, cá chẽm sẽ nhanh chóng trở thành “cá hồi trắng” nhờ vào tiềm năng ở phân khúc thị trường hải sản cao cấp. Vì vậy, Tập đoàn sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ này và cam kết hỗ trợ khách hàng của mình thông qua các dịch vụ kỹ thuật tân tiến cũng như các giải pháp dinh dưỡng cao cấp.

Mô hình nuôi tăng trưởng mới

AQUASIM là một bộ công cụ kỹ thuật số độc đáo dành riêng cho hệ thống nuôi trồng chuẩn xác, được xây dựng dựa trên những nghiên cứu toàn diện về mô hình tăng trưởng và quản lý cho ăn của các loài thủy sản đã được Skretting thực hiện trong suốt ba thập kỷ. Bổ sung mới nhất cho nền tảng này là một mô hình tăng trưởng mới dành cho cá chẽm. Với mô hình mới này, nền tảng AQUASIM sẽ có được nguồn dữ liệu phong phú để tính toán hiệu suất dự kiến của trang trại, đồng thời cung cấp các khuyến nghị về cho ăn để người nuôi tối ưu hóa sản xuất.

Biểu đồ: Mô hình tăng trường mới dành cho cá chẽm của Skretting hoàn toàn phù hợp với quy mô nuôi công nghiệp với những mục tiêu có tính thực tế cao.

Điều quan trọng là mô hình mới này phù hợp với cả các dòng cá chẽm có gen tiên tiến nhất. Kristoffer Tveit, Giám đốc Sáng tạo Kỹ thuật số của Skretting giải thích: “Chúng tôi đã làm việc với một tập dữ liệu sản xuất mới về cá chẽm được nuôi trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, cả trong lồng bè, bể và ao nuôi để hoàn thiện mô hình mới này. Các dữ liệu mới nhất được thu thập từ Đông Nam Á, Australia và Trung Đông. Ngoài ra, chúng tôi đã có dữ liệu tăng trưởng của riêng mình từ các nghiên cứu dinh dưỡng tại Trạm nghiên cứu Skretting ARC Hezhoubei, Trung Quốc. Mô hình mới này đã được cải tiến đáng kể để dự đoán chính xác tốc độ tăng trưởng của cá chẽm lớn (trên 2 kg). Hơn nữa, thật thú vị khi các thử nghiệm đã cho thấy nhiệt độ tăng trưởng tối ưu của cá chẽm nhỏ cao hơn so với cá chẽm lớn, đó là điều đã được ghi nhận tương tự trên rất nhiều loài khác”.

Stella B – thức ăn chất lượng cao dành cho cá chẽm

Arjen Roem, Giám đốc Marketing của Skretting khu vực Nam Á cho biết: “Tôi rất hài lòng với mô hình phát triển mới dành cho cá chẽm. Một số mô hình tăng trưởng có xu hướng quá lý thuyết trong việc dự đoán tỷ lệ tăng trưởng tối đa và đơn giản là không thể đạt được trong thực tế, nhưng mô hình mới này của chúng tôi hoàn toàn có thể ứng dụng được vào quy mô công nghiệp. Nó đặt ra các khẩu phần thức ăn sát với thực tế và dự đoán chính xác sức tăng trưởng của cá”.

AQUASIM – giải pháp công nghệ hỗ trợ người nuôi

Mô hình tăng trưởng mới này sẽ là một phần của dịch vụ kỹ thuật quản lý dinh dưỡng và quy trình nuôi chuẩn xác mới được Skretting cung cấp cho các khách hàng nuôi cá chẽm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thanh Trúc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!