T2, 06/07/2020 10:20

Mô hình tổ cộng đồng khai thác thủy sản trên biển của ngư dân Bình Định

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây, nghề khai thác thủy sản luôn phải đối mặt với nhiều tai ương, sóng gió giữa trùng khơi. Để giảm bớt khó khăn này, ngư dân Bình Định đã cùng nhau liên kết, tập hợp nhau thành từng tổ, đội khai thác,“bắt tay” nhau bám biển giữ vững ngư trường khai thác, hỗ trợ nhau lúc hoạn nạn…

Đoàn kết là sức mạnh

Theo nhiều ngư dân “lão làng” ở các xã đảo ven biển huyện Hoài Nhơn (Bình Định), trước đây cách đánh bắt truyền thống của các tàu cá đánh bắt xa bờ tại địa phương là mạnh ai nấy tìm ngư trường. Gặp luồng cá lớn là lặng lẽ làm, không chia sẻ thông tin, không gọi tàu bạn. Với cách làm này, nếu tàu nào “vào cầu” là “trúng to” bởi chẳng có tàu khác giành luồng cá. Thế nhưng cũng có không ít trường hợp khi gặp rủi ro, tai nạn trên biển đành chịu cảnh đơn độc. Biển trời mênh mông, sức chống chọi của con người có hạn, vì thế không ít rủi ro đã xảy ra. Thế nhưng từ khi thành lập những “Tổ cộng đồng khai thác thủy sản trên biển”, ngư dân đã biết chung tay giúp nhau trên biển trong những trường hợp lao động bị bệnh, tàu bị hư hỏng máy móc giữa biển.

Điển hình như tại xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), tuy mới được thành lập trong khoảng 2 năm trở lại đây nhưng các tổ đoàn kết ở địa phương đã phát huy hiệu quả rất tích cực. Đến nay, ngư dân xã Tam Quan Bắc đã thành lập được 67 tổ đoàn kết với 262 tàu cá, 1.310 ngư dân. Nhờ sự liên kết bám biển, ngư dân đã tạo được sức mạnh trong khai thác thủy sản, cùng hỗ trợ nhau kịp thời lúc hoạn nạn, sóng gió có nhau. Trong năm 2012, sản lượng đánh bắt thủy sản của ngư dân xã Tam Quan Bắc đạt 10.370 tấn, tăng 15,2% so với kế hoạch đề ra và chiếm gần 1/3 sản lượng đánh bắt thủy sản của toàn huyện. Tổng giá trị khai thác thủy sản năm 2012 của địa phương đạt gần 707 tỷ đồng. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 5.076 tấn, tăng 2.026 tấn so với năm 2011.

 

Lên đường tiến ra ngư trường khơi xa đánh bắt, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Tại xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), từ tổ đoàn kết khai thác thủy sản đầu tiên được thành lập từ giữa tháng 6-2011, đến nay, ngư dân trong xã đã thành lập được 46 tổ đoàn kết với 250 tàu tham gia, chuyên khai thác, đánh bắt cá ngừ đại dương và hành nghề vây rút chì.

Ông Mai Khương Dược, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), cho biết: “Trước đây, khi ngư dân chưa ý thức được việc liên kết tạo các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển thì mạnh ai nấy làm, tìm được luồng cá lớn thì đánh bắt một mình, đến khi gặp tai nạn, hiểm nguy thì không có người cứu. Cách khai thác, đánh bắt đơn lẻ khiến những con tàu ra khơi trở nên rất mong manh và rất dễ gặp tai nạn. Giờ đây, nhờ sự đoàn kết của tất cả ngư dân mỗi khi vươn khơi nên những rủi ro được hạn chế đến mức tối đa”.

Tiếp tục sát cánh cùng ngư dân

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, từ một vài tổ, đội liên kết ban đầu, đến nay, các địa phương ven biển đã thành lập được 242 tổ, đội đoàn kết với tổng số tàu cá tham gia 814 chiếc; mỗi tàu cá có từ 7-13 ngư dân. Trong đó, huyện Hoài Nhơn có số tổ, đội đoàn kết được thành lập đông nhất với 184 tổ, đội với 575 tàu; chủ yếu là các tàu khai thác, đánh bắt cá ngừ đại dương, câu mực… Nhờ vậy, các tàu cá đã liên kết, hình thành các tổ, nhóm cộng đồng giúp ngư dân địa phương bám biển dài ngày, hỗ trợ nhau khi gặp tai nạn, sự cố trên biển, góp phần bảo vệ ngư trường khai thác được tốt hơn.

Anh Nong Thanh Điền, thuyền trưởng tàu cá BĐ 93276 ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), chia sẻ: “Những năm qua, nhờ chủ động thành lập nhiều mô hình tổ, đội khai thác khơi xa cũng như những chính sách hỗ trợ nhiên liệu của Chính phủ, bà con ngư dân trên địa bàn tỉnh Bình Định có điều kiện cải hoán, đóng mới, nâng cao công suất tàu cá để mạnh dạn tham gia ra khơi xa bám biển, bám ngư trường. Qua đó, giúp ngư dân tăng thu nhập và đặc biệt góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ”.

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết: “Qua 2 năm triển khai Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhiên liệu cho tàu cá khai thác xa bờ, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt hỗ trợ nhiên liệu cho 7.093 hồ sơ tàu cá và xây dựng 1 trạm bờ với tổng kinh phí trên 272,147 tỉ đồng. Trong năm 2013, ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Định đề ra chỉ tiêu sẽ thực hiện hỗ trợ nhiên liệu, máy HF, bảo hiểm tàu cá cho 8.006 hồ sơ với tổng kinh phí đề nghị Chính phủ hỗ trợ 445 tỉ đồng”.

>> Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, trong năm 2012, nhờ hình thành các tổ đoàn kết trên biển đã mang lại hiệu quả rất cao, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh đạt gần 165.000 tấn, tăng 8,1% so với năm 2011. Trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương ước đạt 8.113 tấn, tăng 72,8% so với năm 2011.

Đông Sơn

Quân đội Nhân dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!