T2, 06/07/2020 01:39

Món ngon bên bờ sông Hậu

Chưa có đánh giá về bài viết

Miền Tây xưa nay nổi tiếng về các món đặc sản vùng sông nước. Về Cần Thơ, thành phố bên bờ sông Hậu, du khách hãy thưởng thức qua vài món ẩm thực đặc trưng của xứ sở này.


Cá chạch nướng

Cá chạch bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay. Cá chạch bắt lên rửa nước phèn chua cho sạch, sắp lên dĩa. Cơm mẻ tán nhuyễn ra, dằn chút muối, đường, bột ngọt cho dịu; ớt băm nhỏ trộn vào thử vừa ăn là được. Rau sống ở vườn gồm: chuối chát, khế chua, đọt cóc, ngò gai, mù ôm rửa sạch. Sau đó là bếp than hồng đỏ rực được đem ra. Cá chạch sắp lên vỉ nướng, khi nghe mùi thơm bắt mũi, da cá nhăn dúm lại, bong ra là chấm cơm mẻ dùng được.

Ăn cá chạch nướng kẹp với rau sống chấm cơm mẻ, nhâm nhi vài ly rượu đế ngon thì thật là tuyệt.       

Lươn ruồng sả

Là món “độc”! Lươn cỡ ngón chân cái người lớn trở lại, rộng vài hôm cho chúng nhả cặn, bọt, sạch ruột. Để nguyên con không mổ bụng, không cạo nhớt. Lá sả tươi chừng một nạm tay, lót dưới nồi. Cho lươn vào và chụm lửa liu riu, đậy hé nắp. Lươn bị nóng sẽ tìm đường thoát. Chúng chui, luồn vào đám sả để trốn. Sức nóng và lá sả bén, cùng tinh dầu sả sẽ làm khô sạch nhớt của con lươn. Khi thấy da lươn nứt, có màu vàng óng là thịt lươn đã chín. Do không mổ bụng, nên máu lươn sẽ thấm, rút vào thịt, vì vậy thịt lươn rất ngọt, thơm và “zin” do không sử dụng bất kỳ một thứ gia vị nào. Gắp lươn ra dĩa có lót sả cọng và rau răm. Món này chấm với nước mắm cốt dừa rất bắt.

Gỏi trái sung khô cá lóc


Là một món ẩm thực đơn giản nhưng rất khoái khẩu. Nướng khô cá lóc xẻ bằng bàn tay xòe trên bếp lửa than hồng cho vừa  chín. Xé khô ra trộn với xoài sống băm, rưới nhẹ ít nước dấm đường trộn đều. Trái sung xanh bằng đầu ngón tay cái, xắt lát ngang mỏng, ngâm với nước muối mươi phút. Sau cùng trộn khô, xoài, sung cho thấm đều là dùng được. Có thể nhâm nhi vài cốc bia hoặc rượu đế ngon với món gỏi độc đáo này.

Ốc bươu luộc sả


Ốc bươu ngâm nước vo gạo chừng tiếng đồng hồ cho nhả nhớt; muốn nhanh hơn có thể ngâm ốc với nước ấm pha chú dấm chua. Lá sả, lá ổi hoặc lá bưởi khoảng nạm tay. Cơm mẻ nửa chén, dầm ớt hiểm, nêm muối, đường, bột ngọt… tán nhuyễn dùng làm chất chấm.

Bắc nồi nước lên, nấu vừa sôi, bớt lửa rồi cho ốc đã rửa sạch vào (nước sem sép, vừa khuất mình ốc). Cuối cùng sắp lá sả, lá ổi… đậy nắp chặt và sốc nhẹ vài lần cho đều. Khoảng mười phút sau giở ra thăm, nếu thấy ốc đã hé mày là được. Ốc bươu nhể chấm cơm mẻ, mềm, ngọt, cay, béo…

Đặng Hoàng Thám

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!