Một số lưu ý nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời tiết nắng nóng xen kẽ những cơn mưa, rất dễ làm môi trường ao nuôi biến động mạnh, ảnh hưởng đến sức đề kháng của tôm nuôi. Do đó, mầm bệnh có cơ hội để phát triển, làm ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng.

Vì vậy, để góp phần hạn chế rủi ro do dịch bệnh, phát triển nuôi tôm ổn định, đảm bảo sản lượng tôm nuôi theo kế hoạch, Chi cục Thủy sản Bình Định khuyến cáo đến người nuôi một số lưu ý nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa, cụ thể như sau:

– Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi tuân thủ lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2022 của Sở NN&PTNT đã ban hành ngày 21/12/2021. Theo dõi thông tin về Quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản Bình Định để lấy nước vào ao chứa lắng. Nên dự trữ đủ các loại vôi, khoáng chất, các chất xử lý môi trường, nhiên liệu… để xử lý kịp thời các tình huống xấu thường xảy ra trong thời điểm giao mùa.

– Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi, đảm bảo các chỉ tiêu nằm trong ngưỡng thích hợp; đặc biệt chú ý các yếu tố pH, độ kiềm, ôxy, khí độc NO2, NH3… rất dễ bùng phát gây hại cho tôm sau những cơn mưa lớn hoặc thời tiết nắng nóng, đề phòng các bệnh đường ruột, gan tụy trên tôm.

– Quan sát hoạt động của tôm, tình hình sức khỏe tôm nuôi (màu sắc, các phụ bộ, đường ruột, khả năng bắt mồi, tốc độ tăng trưởng…) để có hướng xử lý kịp thời khi thời tiết thay đổi bất thường.

– Trước khi mưa, người nuôi chủ động bón vôi xung quanh bờ ao: vôi CaCO3 với liều lượng 10 kg/100 m2, tránh giảm pH, độ kiềm đột ngột và hạn chế nước ao bị đục sau mưa. Sau khi mưa tháo bỏ phần nước mưa trên mặt (đối với những cơn mưa lớn), tránh gây sốc độ mặn, pH, nhiệt độ; sử dụng vôi CaCO3 hoặc Dolomite khoảng 10 – 15 kg/1.000 m3 để tăng pH và độ kiềm cho phù hợp. Tăng cường chạy quạt vào ban đêm để tránh hiện tượng phân tầng nước.

– Vào những ngày nắng nóng, lúc trời mưa liên tục hoặc quan sát thấy tôm lột xác… cần giảm 20 – 30% lượng thức ăn tránh dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi. Bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn cho tôm để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa cho tôm, phòng các bệnh về gan và đường ruột.

Trên đây là một số lưu ý nuôi tôm trong giai đọan thời tiết giao mùa, các hộ nuôi tôm cần nắm rõ và áp dụng để vụ nuôi đạt kết quả tốt.

Thành Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!