T2, 06/07/2020 11:06

Mực “cao su” được tiêu thụ chủ yếu ở phía Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Phân tích của cơ quan chuyên môn xác định, thành phần của số mực khô xé này chỉ có 30,6% là protein, còn lại chiếm khoảng 69% hàm lượng là những chất chưa xác định được.

Liên quan đến vụ việc gần 2 tấn mực giả nghi làm bằng cao su vừa bị Đội phòng chống hàng giả – Phòng Cảnh sát ĐTTP về trật tự QLKT và chức vụ (PC46 – Công an TP  Hà Nội) bắt giữ, trung tá Kiều Hữu Việt, Đội phó Đội Phòng chống hàng giả (PC46), cho biết loại mực khô xé nhỏ nghi làm bằng cao su chủ yếu được tiêu thụ ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Với số mực khô, nghi ngờ có dấu hiệu làm giả, cơ quan công an đã gửi mẫu lên Viện Khoa học hình sự để tiến hành kiểm nghiệm, xác minh.

Kết quả cho thấy, thành phần của số mực khô xé này chỉ có 30,6% là protein, còn lại chiếm khoảng 69% hàm lượng là những chất chưa xác định được.

Trung tá Việt cho biết: Thông qua công tác trinh sát, nghiệp vụ cơ bản nhiều năm, chúng tôi nhận thấy loại hàng mực khô xé nhỏ nghi làm giả bằng cao su được các đối tượng buôn lậu nhập từ Trung Quốc, sau đó đóng kín trong bao tải. Khi thuê người vận chuyển vào nội địa, bọn chúng nói lừa với chủ xe đó là hàng vải vụn, vì ấn vào khá mềm.

Cũng theo trung tá Việt, do người tiêu dùng ở Hà Nội có thói quen sử dụng loại mực khô nguyên con để chế biến thức ăn, nên loại mực khô xé nhỏ nghi làm giả bằng cao su chủ yếu được vận chuyển vào TP. HCM và các tỉnh phía Nam để tiêu thụ là chính.

Khi ngâm sợi mực giả vào nước khoảng 10 phút, cầm lên có cảm giác nhớt, màu chuyển sang bạc trắng

Trước đó, ngày 17/7/2014, Đội chống hàng giả (PC46 – CA TP Hà Nội) phối hợp với công an quận Hoàng Mai kiểm tra gian kho B6 thuộc Ga đường sắt Giáp Bát, hiện đang được Cty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Đức Thắng thuê làm nơi cất chứa hàng hoá.

Cận cảnh lô hàng mực giả xé sợi vừa được Đội chống hàng giả (PC 46 – Công an TP Hà Nội bắt giữ)

>> “Hiện tại, loại mực khô nguyên con đang bán trên thị trường khoảng 500 ngàn đồng/kg, tuy nhiên loại mực khô xé nhỏ do Trung Quốc sản xuất có giá chỉ 100 ngàn đồng. Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng không nên tham rẻ mua các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ”, trung tá Kiều Hữu Việt nhấn mạnh.

Giám đốc Cty này là ông Đoàn Văn Khương, SN 1985, trú tại xã Thọ Vinh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Tại thời điểm phát hiện trong kho đang tập kết 38 bao tải màu xanh chứa mực khô xé nhỏ do Trung Quốc sản xuất, mỗi bao có 45 kg, tổng trọng lượng là 1.710 kg.

Mực ăn xé nhỏ, có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi đốt thử có mùi khét như mùi cao su cháy.

Ngoài ra, tại gian hàng còn có 53 thùng cacton ghi chữ Trung Quốc, bên trong chứa hơn 12.000 hộp thuốc các loại không có tem, nhãn phụ.

Theo lời khai của ông Đoàn Văn Khương, số hàng hóa trên do chủ hàng thuê vận chuyển vào TP. HCM, khi giao nhận số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhưng vẫn nhận chuyển hàng.

>> 3 cách nhận biết mực giả nhập lậu từ Trung Quốc

1. Khi gặp lửa, mực giả không có mùi thơm nữa mà bốc mùi khét khó chịu giống cao su cháy. Mực giả không cháy thành ngọn lửa, chỉ bị sun, chuyển sang màu đen và biến thành than.


2. Một số sợi mực giả có chiều dài bất thường (hơn 20 cm)

3. Khi ngâm sợi mực giả vào nước khoảng 10 phút, cầm lên có cảm giác nhớt, màu chuyển sang bạc trắng. Toàn bộ bột sẽ bị rụng xuống chỉ còn lại một miếng giống cao su cắt mỏng. Độ đàn hồi được tăng lên khi ngâm vào nước.

Minh Phúc

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!