Hồ Thác Bà là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam và cũng là nơi đặt nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam – Nhà máy Thủy điện Thác Bà. Đó là giá trị mang tầm cỡ quốc gia, còn với người dân sống xung quanh hồ, những nguồn lợi thủy sản vô cùng phong phú đã giúp họ thoát nghèo và xây dựng kinh tế gia đình ngày một bền vững.
Năm 2016 vẫn là năm được dự báo ít mưa, khô hạn, dễ xảy ra hiện tượng nắng nóng kéo dài, hình thái thời tiết này không có lợi cho nuôi thủy sản.
Bệnh phân trắng thường thấy ở tôm 40 – 50 ngày trở lên, thường xuất hiện trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao hoặc nuôi mật độ cao.
Để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả thì không thể thiếu các chất phụ gia quan trọng trong thức ăn của tôm như chế phẩm sinh học, khoáng – premix, hoạt chất kích thích miễn dịch…
Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa được phát triển từ đầu những năm 2010, do hiệu quả nên mô hình này có diện tích nuôi mỗi ngày một “nở hoa”. Cụ thể, năm 2010 chỉ có 3 ha thì năm 2015 là 7.029 ha. Không những trúng cả tôm mà trúng luôn cả lúa và tôm sú sau vụ tôm càng xanh. Hiện, người dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đang xây dựng mô hình một vụ tôm càng xanh kết hợp một vụ lúa và một vụ tôm sú, phát triển ngày càng bền vững.
Giải pháp để giảm chi phí đầu tư không phải là cắt giảm khẩu phần ăn, giảm đầu tư các trang thiết bị phụ trợ mà cần có giải pháp kết hợp đồng bộ: thả nuôi mật độ phù hợp với sức đầu tư, khả năng về kỹ thuật; quản lý tốt môi trường ao nuôi, thức ăn…
Người nuôi cần thực hiện: nuôi có trách nhiệm, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, đáp ứng dinh dưỡng hợp lý và không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh.
Ngành công nghiệp đánh bắt tôm hùm bang Maine ở Mỹ được biết đến với sản lượng khai thác lớn và các điều kiện khó khăn mà ngư dân phải chịu đựng. Vượt sóng ra khơi với động cơ mạnh mẽ, thiết bị hiện đại, những ngư dân bang Maine còn cho thấy sự khác biệt giữa lợi nhuận và mất mát, cũng như giữa sự sống và cái chết của nghề này mang lại.
Để nuôi tôm thành công, người nuôi cần thiết phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi, ngay từ khâu cải tạo ao, sử dụng con giống sạch bệnh đến việc quản lý môi trường nuôi sạch.
Gây màu nước rất quan trọng trong nuôi tôm. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả của việc gây màu nước luôn không như mong muốn, có màu nước lợi cho tôm và cũng có màu nước lại gây hại cho tôm. Vì vậy, người nuôi tôm cần nắm vững quy luật thay đổi màu nước.