Chỉ cần một bồ đồ lặn với các dụng cụ đơn giản, những ngư dân ở Quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) có thể ngụp lặn dưới đáy sông Hàn vài tiếng đồng hồ ở độ sâu 7 đến 10 m để săn bợp bợp, là một loại thủy sản chỉ có ở sông Hàn.
Theo anh Nguyễn Văn Bảy, người có kinh niệm 20 năm trong nghề đánh lưới cá bông lau, hiện đang vào cao điểm nên ngư dân đánh bắt ngày đêm, hôm nào bắt được cá bông lau nặng trên 5kg xem như có tiền triệu trong tay.
Nghề làm khô bổi tại các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình và U Minh, tỉnh Cà Mau luôn tất bật do lượng tiêu thụ lớn. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều vựa khô phải tăng năng suất, ngày và đêm để kịp giao sản phẩm cho người tiêu dùng phục vụ vui xuân đón tết.
Theo anh Nguyễn Văn Bảy, người có kinh niệm 20 năm trong nghề đánh lưới cá bông lau, hiện đang vào cao điểm nên ngư dân đánh bắt ngày đêm, hôm nào bắt được cá bông lau nặng trên 5kg xem như có tiền triệu trong tay.
Những ngày tháng 2 đầu xuân, ngư dân khắp các làng biển tỉnh Quảng Ngãi đang rất phấn khởi vì được mùa “lộc biển”.
Ngày 13/2/2019 (mùng 9 Tết), tại vùng biển lăng Ông Duyên Hải, thuộc xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra Lễ hội Nghinh Ông lần VII thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh tham gia.
Theo tin từ Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Quảng Bình), sản lượng thủy sản tháng 1-2019 đạt 3.300 tấn, tăng 9,5%, trong đó khai thác thực hiện 2.760 tấn, tăng 9,9%.
Những người đàn ông lưng trần, kề vai nhau cõng thuyền mà ánh mắt rạng ngời, người phụ nữ “hồn treo cột buồm” bồng con đợi chồng sau chuyến khơi xa, nụ hôn của họ mặn mà hương vị của yêu thương, của biển mẹ là cuộc sống đầy sinh động của ngư dân Việt Nam trong bộ ảnh “Biển trong chúng ta” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mỹ Dũng.
Miền Tây trù phú được thiên nhiên ban tặng nhiều loại thủy sản với sản lượng lớn. Người dân miền Tây đã sáng tạo thành những đặc sản độc đáo, trong đó phải kể các loại khô, như: khô cá lóc, khô cá kèo, khô rắn, sặc rằn, chạch… giúp hình thành các làng nghề truyền thống như: Làng tôm khô Vĩnh Kim (Trà Vinh), làng khô bổi (Cà Mau)… Nghề khô mang lại thu nhập khá cho người dân trong vùng.
Năm nào cũng vậy, từ tháng 10 âm lịch, các làng nghề bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị các mặt hàng cung ứng cho thị trường tết. Nghề làm cá khô ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời phát triển gắn liền với đánh bắt thuỷ sản, vì thế từ lâu đã hình thành làng nghề.