Mỹ: Cấm nhập khẩu thủy sản và tước quy chế tối huệ quốc của Nga

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga, đồng thời cùng các đồng minh G7 và châu Âu thống nhất thu hồi quy chế thương mại tối huệ quốc (MFN) của nước này.

Dự kiến quốc hội Mỹ sẽ sớm hành động nhằm thông qua quyết định của ông Biden. Thành viên của các nước G7 gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh. Nga đứng thứ 8 trong danh sách các nước xuất khẩu thủy sản nhiều nhất vào thị trường Mỹ trong năm 2021 với khối lượng và trị giá xuất khẩu lần lượt 48.867 tấn và 1,2 tỷ USD, tăng 12% lượng và 34% giá trị so năm 2020. Như vậy, Nga chỉ xếp sau Canada, Ấn Độ, Chilê, Indonesia, Việt Nam, Trung Quốc và Ecuador. 

Năm 2021, Nga xuất khẩu 80 mặt hàng thủy, hải sản vào thị trường Mỹ, nhưng mặt hàng có giá trị lớn nhất là cua tuyết đông lạnh với khối lượng 18.799 tấn, trị giá 509,2 triệu USD và cua huỳnh đế đỏ đông lạnh với khối lượng và trị giá xuất khẩu lần lượt 8.486 tấn và 419,7 triệu USD. 

Mặc dù việc tước quy chế tối huệ quốc dành cho Nga không nghiêm trọng bằng lệnh cấm lên thủy hải sản, nhưng nó kéo theo nhiều tác động lâu dài hơn.  Canada cũng hủy bỏ quy chế thương mại đặc biệt MFN với Nga và Belarus từ ngày 2/3/2022, đồng nghĩa hàng hóa nhập khẩu từ Nga sẽ bị áp một mức thuế mới 35%. Canada nhập khẩu 1,2 tỷ CAD (948 triệu USD) hàng hóa từ Nga và 23 triệu CAD từ Belarus trong năm 2020, theo Statistic Canada. 

Hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ đều được hưởng quy chế thương mại đặc biệt MFN, trừ Cu Ba và Triều Tiên. Với động thái mới nhất này, Nga sẽ là một trong 3 nước không có quy chế thương mại MFN với Mỹ. 

Ngành cá minh thái Mỹ từ lâu đã phản ảnh mặc dù Nga cấm nhập khẩu cá minh thái Mỹ, nhưng cá minh thái của Nga vẫn len lỏi vào hệ thống hàng hóa miễn thuế của Mỹ. Theo số liệu của NOAA, Mỹ đã nhập khẩu 615 tấn cá minh thái, trị giá 2 triệu USD từ Nga trong năm 2021, nhưng con số này chưa chính xác bởi NOAA không tính đến lượng cá minh thái mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ cũng có nguồn gốc từ Nga. Theo các nguồn tin trong ngành, cá minh thái thường được bỏ đầu, ruột và cấp đông tại Nga trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc để chế biến thành fillet, surimi hoặc các sản phẩm khác, và sau cùng là bán vào Mỹ như sản phẩm của Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc xuất khẩu 25,544 tấn sản phẩm từ cá minh thái sang Mỹ, trị giá 74,9 triệu USD. Hầu hết nguyên liệu chế biến những sản phẩm này đều được nhập khẩu từ Nga.  

Dũng Nguyên

Theo Undecurrentnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!