Mỹ: Cấm vận tôm khai thác tự nhiên từ Mexico

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau những khó khăn chồng chất do Chính phủ nước này xóa bỏ trợ cấp xăng dầu và trợ cấp khủng hoảng Covid-19, ngành khai thác tôm tại Mexico lại tiếp tục đối mặt lệnh cấm vận từ Mỹ do vướng phải cáo buộc không sử dụng thiết bị loại trừ rùa biển trên các tàu khai thác tôm.

Mới đây, sau chuyến thăm và làm việc tại Mexico, các thanh tra thuộc Cơ quan Quản lý khí tượng và đại dương quốc gia Mỹ (NOOA) đã phát hiện hàng loạt tàu khai thác tôm công suất lớn tại Mexico đều không sử dụng thiết bị loại trừ rùa biển (SDDs). Đại diện Mỹ đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hoạt động của các tàu khai thác tôm tại Mexico thuộc vùng Campeche, Mazatlan, Puerto Chiapas, Puerto Juárez, Puerto Peñasco, Salina Cruz, San Blas và Tampico. Các nguồn tin cho hay, những vi phạm thường xuyên xảy ra tại vùng biển phía Tây của Mexico và Biển Cortes. Mexico có khung pháp lý đầy đủ với những quy định yêu cầu sử dụng thiết bị loại trừ rùa biển, nhưng việc thi hành còn nhiều thiết sót đáng lo ngại.

Mặc dù Chính phủ Mexico nỗ lực bằng mọi giá để tránh bị Mỹ bác bỏ chứng nhận theo yêu cầu loại trừ rùa biển trong khai thác thủy sản, nhưng năm nay, Mexico vẫn có nguy cơ nằm trong danh sách các quốc gia không được chứng nhận. Vào ngày 1/5 hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ lại ban hành danh sách các nước được cấp chứng nhận này và được phép xuất khẩu tôm khai thác tự nhiên vào thị trường Mỹ. Đại diện NOOA cho biết, những quốc gia xuất khẩu tôm tự nhiên nằm trong danh sách được phê duyệt nên sử dụng công nghệ để giảm tỷ lệ rùa biển bị chết trong quá trình khai thác tôm. Nếu không tuân thủ, họ sẽ bị Mỹ bác bỏ chứng nhận. Trước nguy cơ bị cấm vận, ngành tôm tự nhiên Mexico có thể mất trắng 340 triệu USD kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ; đồng thời khoảng 30.000 lao động sẽ mất việc làm. 

Ủy ban quốc gia về nghề cá và NTTS Mexico (Conapesca) cho biết: nếu bị Mỹ bác bỏ chứng nhận trong năm nay, Mexico buộc phải đợi cấp lại chứng nhận cho vụ khai thác vào tháng 9. Tuy nhiên, sản lượng tôm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 rất ít, điều đó cũng có nghĩa ít cơ hội cho việc cấp lại chứng nhận đến mùa thu và xuất khẩu tôm tự nhiên của Mexico có thể bị ngừng trệ trong thời gian này. Tôm nuôi và tôm được đánh bắt thủ công không gây hại cho rùa biển sẽ không nằm trong lệnh cấm này cho đến khi được chứng nhận xuất khẩu hợp thức.

Theo Seafoodnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!