Mỹ công nhận doanh nghiệp Việt không bán phá giá tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Lần đầu tiên Bộ Thương mại Mỹ công nhận tất cả các doanh nghiệp Việt Nam tham gia không bán phá giá tôm…

Năm 2012, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt trên 454,5 triệu USD và chiếm trên 20% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Mỹ công nhận doanh nghiệp Việt không bán phá giá tôm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định sơ bộ mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1/2/2011 đến 31/1/2012 (POR7). 

Cụ thể, hai bị đơn bắt buộc là Minh Phu Seafood Corp và Nha Trang Seafoods có mức thuế 0%. Mức thuế đối với các công ty khác tham gia xem xét hành chính giai đoạn này cũng là 0%.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử xem xét thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, DOC công nhận tất cả các doanh nghiệp Việt Nam tham gia không bán phá giá tôm. Quyết định của DOC đã mang lại nhiều hi vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trước đó, ngày 28/12/2012, Liên minh các nhà chế biến tôm của Mỹ đã nộp đơn lên DOC yêu cầu điều tra áp thuế chống trợ cấp và đệ đơn lên Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) yêu cầu điều tra về thiệt hại liên quan đến mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Ecuador. Việt Nam đang chiếm 8,02% trong tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng tôm nước ấm của thị trường Mỹ trong thời gian từ tháng 11/2011 – 10/2012.

Năm 2012, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt trên 454,5 triệu USD và chiếm trên 20% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Tháng 1/2013, Mỹ đã vượt qua Nhật Bản dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam với mức tăng trưởng 36,9% so với tháng 1/2012.

Thủy Diệu

Vneconomy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!