Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm đánh bắt tự nhiên từ Mexico

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo chính phủ Mexico và Tổ chức Đối tác Thủy sản Bền vững, Mỹ đang dỡ bỏ lệnh cấm đối với tôm đánh bắt tự nhiên từ Mexico.

Hồi tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấm nhập khẩu tôm hoang dã của Mexico vì nỗ lực bảo vệ rùa biển. Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa lên tiếng chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, trong một thông cáo báo chí, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Mexico và Ủy ban Quốc gia Nuôi trồng và Đánh bắt Thủy sản Mexico (CONAPESCA) thông tin họ đã nhận được xác nhận từ Mỹ rằng lệnh cấm sẽ được gỡ bỏ.

Giám đốc CONAPESCA Octavio Almada Palafox cho biết ngày 19/10: “Chúng tôi đã khôi phục được chứng nhận cho phép xuất khẩu tôm sang Mỹ. Điều này có nghĩa là tất cả tôm Mexico hiện đều có thể được xuất khẩu sang quốc gia này. Ngoại trừ lệnh cấm của Mỹ đối với việc nhập khẩu tôm đánh bắt ở thượng lưu Vịnh California vẫn còn hiệu lực do những lo ngại của Đạo luật về các loài nguy cấp liên quan đến cá heo California.

Hiệp hội thương mại thủy sản Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) cũng xác nhận lệnh cấm đã được dỡ bỏ. “Chúng tôi rất vui khi chính phủ Mexico đã thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng họ có một chương trình bảo vệ rùa đầy đủ”, Phó Chủ tịch Truyền thông NFI Gavin Gibbons cho biết.

Chính phủ Mexico cho biết chương trình nhằm giảm thiểu việc đánh bắt ngẫu nhiên rùa biển bằng việc sử dụng các thiết bị loại trừ rùa biển (TED) trong nghề đánh bắt tôm của mình hiện có thể so sánh với Chương trình mục 609 của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Mexico Víctor Manuel Villalobos Arámbula cho biết Mexico cam kết “sản xuất bền vững tôm thông qua các biện pháp hiệu quả, và đảm bảo việc bảo tồn và bảo vệ rùa biển.” Ông khẳng định chứng nhận này chứng tỏ rõ ràng chính phủ Mexico và Mỹ có sự cởi mở, tôn trọng và cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường đối thoại và quan hệ trong các vấn đề thủy sản quốc tế.

Ước tính dựa trên số liệu thống kê của chính phủ Mexico và Mỹ, hàng năm Mỹ nhập khẩu khoảng 25 – 30 triệu pound tôm Mexico đánh bắt tự nhiên.

Minh Anh

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!