Mỹ gia hạn miễn thuế hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) thông báo có thể sẽ tiếp tục miễn thuế nhập khẩu cho hàng trăm loại thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có hải sản. Thời gian gia hạn sẽ kéo dài khoảng 5 tháng.

Các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã phải tiêu tốn hơn 1,2 tỷ USD vào tiền thuế nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố cuộc chiến thương mại với nước này kể từ tháng 7/2018.

Gần đây văn phòng của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden hé lộ tin tức cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kết thúc sớm. Tuy nhiên, với bài báo về sự việc Trung Quốc sử dụng nô lệ cưỡng bức trong các nhà máy chế biến thủy sản hồi tháng 10/2023, nhiều lo ngại cho rằng Mỹ sẽ phải cân nhắc cho quyết định này.

Tuy vậy, ngày 26/12, trong một thông báo đăng tải trên website của USTR, đơn vị này “úp mở” về việc một số sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục được miễn thuế khi vào Mỹ. Thời gian miễn thuế sẽ kết thúc vào ngày 31/5/2024. Quy định miễn thuế này được Mỹ áp dụng từ ngày 28/3/2022, đối với 352 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và 77 sản phẩm liên quan đến Covid-19 đã miễn thuế trước đó. Ngày 31/12/2023, quy định này sẽ kết thúc. USTR cho biết ngày 22/1/2024 sẽ mở sổ ghi án để tiếp nhận ý kiến về việc có tiếp tục quy định miễn thuế này hay không. 

Một số sản phẩm thủy sản của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ được miễn thuế tới 25%, bao gồm: cá tuyết chấm đen, cá bơn Alaska, thịt cua huỳnh đế, thịt cua tuyết, thịt cua Bắc Mỹ, và thịt cua khác.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!