Mỹ: Hơn 130 tàu container đang chờ cập cảng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hơn 130 tàu đang chờ dỡ hàng tại các cảng Bắc Mỹ, một hiện tượng phổ biến của sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng gây cản trở nền kinh tế toàn cầu.

Nhập khẩu của Mỹ đạt tổng cộng 2,53 triệu đơn vị (TEU) trong tháng 7/2022, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 15% so với tháng 7/2019, theo dữ liệu mới từ Descartes – Công ty phân tích dữ liệu vận tải theo thời gian thực. Đây là tháng 7 bận rộn nhất từ ​​trước đến nay về nhập khẩu và là tháng có sản lượng hàng tháng cao thứ 5 mà Descartes từng ghi nhận.

Tình trạng tắc nghẽn vẫn diễn ra tại các cảng của nước Mỹ. Ảnh: JOS

Descartes cho biết: “Các yếu tố như nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, lạm phát và chi phí nhiên liệu cao đã không có tác động làm chậm nhập khẩu container của Mỹ”.

Hiện, cảng Savannah, Georgia, có 39 tàu đang chờ và cảng Houston có 22 tàu hàng đang chờ, theo CNBC. Các cảng Bờ Đông của nước Mỹ có thể phải đối mặt với sự chậm trễ hơn nữa do ảnh hưởng của cuộc đình công đang diễn ra tại cảng Felixstowe của Vương quốc Anh.

Các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 7 năm nay, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 6,9% so với tháng 6/2022. Theo tờ FreightWaves, hàng container đã được nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 7 đạt kỷ lục trong năm nay, chiếm 75% tổng lượng TEU tăng hàng năm.

Tuy nhiên, nhập khẩu của Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể trong nửa cuối năm 2022, theo báo cáo hàng tháng của Liên đoàn bán lẻ quốc gia. Phó Chủ tịch NRF về Chuỗi cung ứng và Chính sách Hải quan Jonathan Gold cho biết: “Doanh số bán lẻ vẫn đang tăng, nhưng nền kinh tế đang chậm lại và điều đó được phản ánh qua nhập khẩu hàng hóa. Khối lượng hàng hóa thấp hơn có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn tại một số cảng, nhưng những cảng khác vẫn đang phải dự phòng và các thách thức chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là khả năng bị gián đoạn vì các cuộc đàm phán lao động riêng biệt tại các cảng Bờ Tây và các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa. Kết thúc cả hai nhóm đàm phán không bị gián đoạn là hết sức quan trọng khi mùa lễ đang đến gần”.

Tuệ Nhi

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!