Mỹ: Người nuôi cá rô phi cân nhắc chuyển sang nuôi cá rô

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một dự án nhằm so sánh việc sản xuất thương mại cá rô vàng cỡ thương phẩm trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), sẽ được khởi động tại Minnesota vào tháng 9.

“Nhiều người nuôi cá ở Minnesota đang tìm kiếm loài có giá trị thị trường cao hơn so với cá rô phi; cá rô vàng là một đối tượng được xem xét”, bà Amy Schrank thuộc Đại học Minnesota Sea Grant (MNSG) về thủy sản và nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho biết. 

Cá rô vàng hay còn gọi là cá rô hồ, có vị ngọt nhẹ, thịt săn chắc, trắng. Theo Sở Tài nguyên Minnesota, chúng rất được ưa thích bởi những người câu cá trên băng.

Bà Schrank cho biết thêm trong một thông cáo báo chí: “Sự thiếu hụt cá giống đã hạn chế việc nuôi cá rô vàng ở Minnesota và vùng Great Lakes. Những hạn chế này trở nên nghiêm trọng hơn trong đại dịch COVID-19”.

Cá rô vàng là một loại thực phẩm được đánh giá cao ở Mỹ. Ảnh: USDA

Dự án cá rô vàng của MNSG được tài trợ lên tới 134.879 USD từ Văn phòng Tài trợ Biển Quốc gia và là một trong 13 dự án trên toàn quốc được thiết kế để giải quyết các tác động liên tục và lâu dài liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với nguồn hải sản, bao gồm NTTS và đánh bắt tự nhiên.

Bà Schrank cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác với một nhà sản xuất cá rô vàng từ Minnesota để so sánh các phương pháp và chi phí nuôi cá rô vàng theo hai kiểu khác nhau của hệ thống sản xuất trong nhà và an toàn sinh học. Chúng tôi sẽ so sánh tốc độ tăng trưởng của cá, tỷ lệ chết và chi phí sản xuất giữa các hệ thống cho cả cá giống và cá cỡ thương phẩm”.

Hai loại hệ thống nuôi cá trong nhà mà dự án sẽ so sánh là hệ thống dòng chảy và hệ thống RAS, cả hai sẽ được đặt tại khuôn viên St Paul của Đại học Minnesota.

Vị đại diện dự án cho biết: Việc chuyển sản xuất cá rô vàng từ ao nuôi ngoài trời vào nuôi trong nhà có thể làm tăng sản lượng tổng thể, tăng tốc độ tăng trưởng và mở rộng mùa vụ khi fillet cá rô phi vàng tươi có sẵn cho người tiêu dùng. Chúng tôi hy vọng dự án này cũng sẽ giúp tăng cường sự sẵn có của cá giống an toàn sinh học mà người nuôi cần.

Sau khi dự án hoàn thành, nhóm dự án, bao gồm Don Schreiner, Chuyên gia thủy sản của Minnesota Sea Grant, và Marie Thoms, Giám đốc truyền thông, có kế hoạch phát triển và phân phối tài liệu hướng dẫn, tiếp cận cho các nhà sản xuất về cách nuôi cá rô vàng, mô tả các phương pháp thực hành tốt nhất và ước tính chi phí sản xuất trong RAS.

Hải Phong

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!