Mỹ: Nhập khẩu “điên cuồng” cua huỳnh đế Nga trong tháng 5/2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã tăng tốc nhập khẩu một khối lượng lớn cua Nga trước khi lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga của Tổng thống Joe Biden có hiệu lực.

Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP), Mỹ đã nhập khẩu ít nhất 8,4 triệu pound (3.829 tấn) cua huỳnh đế (Paralithodes camtschaticus) và 1,5 triệu pound (680 tấn) cua tuyết (Chionoecetes opilio) từ Nga trong tháng 5/2022.

Đây là khối lượng cua huỳnh đế Nga nhập khẩu hàng tháng lớn nhất trong 3 năm trở lại đây. Con số này gấp gần 4 lần so với 1,083 tấn cua huỳnh đế mà Mỹ nhập khẩu từ Nga trong tháng trước đó, dựa trên dữ liệu thương mại thủy sản của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) vừa được công bố.

Riêng trong tháng 5/2022, Mỹ đã nhập khẩu khối lượng cua huỳnh đế Nga gấp 4 lần so với tháng trước đó. Ảnh: Shutterstock

Do dữ liệu của CBP chỉ bao gồm nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển, nên khối lượng cua Nga nhập khẩu có thể nhiều hơn nữa bằng tàu hỏa hoặc xe tải qua Canada trong tháng 5 vừa qua, ông Les Hodges – một chuyên gia về cua – cho biết. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng hình thức vận chuyển này cũng không nhiều khi các nhà nhập khẩu đang cần phải gấp rút chuyển hàng nhanh chóng trước thời hạn sắp tới trong vòng hơn 2 tuần nữa.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một lệnh hành pháp (EO#14024) ngày 11/3 vừa qua để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, chỉ cho phép tiếp tục nhập khẩu các sản phẩm của Nga mà các hợp đồng đã được ký trước ngày đó. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ ban đầu hướng dẫn các chuyến hàng hải sản từ Nga sẽ phải đến nơi trước ngày 25/3. Tuy nhiên, OFAC sau đó đã gia hạn thời hạn cho các chuyến hàng đến ngày 23/6.

Ngoài ra, theo Undercurrent News, đã có một sự gia tăng đột biến trong nhập khẩu cua huỳnh đế của Nga hồi tháng 12/2021 và tháng 1, 2/2022, trước khi lệnh cấm của ông Biden được công bố. Theo đó, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 3.723 tấn cua huỳnh đế Nga, trị giá 304,5 triệu USD trong thời gian 3 tháng đó với giá nhập khẩu trung bình khoảng 82 USD/kg.

Ông Hodges cho biết chưa thể đánh giá tổng giá trị nhập khẩu của cua hoàng đế trong tháng 5, nhưng có thể dự đoán con số này lớn hơn 300 triệu USD. Ông cho biết thêm loài cua này chủ yếu là cua hoàng đế đỏ được đánh bắt ở biển Barents.

Còn theo dữ liệu Hải quan Mỹ, quốc gia này đã nhập khẩu 2.121 tấn thủy sản từ Nga, trị giá tổng cộng 88,5 triệu USD trong tháng 4/2022. Trong đó có khoảng 907 tấn cua huỳnh đế, trị giá 71,6 triệu USD. Tuy nhiên, Mỹ lại chỉ nhập khẩu 178 tấn cua tuyết Nga, trị giá 2,7 triệu USD trong tháng này, đây là con số nhỏ nhất trong những tháng gần đây.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!