Mỹ: Nhập khẩu thủy sản gặp khó vì quy định ký quỹ 30% của Indonesia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các hãng nhập khẩu tôm, ghẹ xanh và cá ngừ của Mỹ đối diện nguy cơ hao hụt dòng tiền, hoặc phải tìm kiếm nguồn cung mới nếu Indonesia thực thi quy định ký quỹ 30% mới, có hiệu lực từ 1/8/2023. 

Theo quy định số 36/2023 về nội dung “Nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu”, chính phủ Indonesia yêu cầu tất cả doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến tài nguyên thiên nhiên có giá trị trên 250.000 USD phải ký quỹ 30% giá trị lô hàng tại ngân hàng của Indonesia trong thời gian lên tới 3 tháng. 

ghẹ xanh

Năm 2022, Indonesia xuất khẩu 11.611 tấn ghẹ xanh vào Mỹ, chiếm 45% tổng khối lượng và 50% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ. Ảnh: Narongrit Thongkam

Cơ quan nghề cá Mỹ (NFI) cùng đại diện nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản lớn tại Mỹ đã gặp gỡ và làm việc với Đại sứ quán Indonesia tại Mỹ vào tuần trước để làm sáng tỏ thông tin liên quan đến quy định mới nói trên. Được biết, quy định mới được công bố vào giữa tháng 7, kèm theo ngày có hiệu lực 1/8/2023. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính xác về việc Indonesia sẽ kéo dài quy định này đến thời điểm nào. 

Các công ty nhập khẩu thủy sản của Mỹ và nhà sản xuất ghẹ xanh Indonesia đang hi vọng quy định trên sẽ kết thúc vào ngày 1/11 sau 3 tháng xem xét để họ có cơ hội tác động chính phủ Indonesia bãi bỏ quy định. Theo nhiều nguồn tin, quy định này do Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Ngân hàng nhà nước Indonesia đề xuất nhằm tăng dự trữ ngoại hối của Indonesia lên 50 tỷ USD, nhưng vấp phải sự phản đối dữ dội từ Bộ Thủy sản và nhiều ban, ngành khác. 

Đại diện NFI, Gavin Gibbons cho biết, quy định ký quỹ 30% của Indonesia vẫn chưa được hoàn thiện nên còn gây nhiều tranh cãi. Hầu hết các lô hàng thủy sản mà công ty của Gavin Gibbons nhập khẩu từ Indonesia đều có trị giá 500.000 – 800.000 USD; điều này đồng nghĩa họ sẽ phải ký quỹ 150.000 – 240.000 USD tại ngân hàng Indonesia trong thời gian lên tới 3 tháng. 

Hiệp hội nhập khẩu cua ghẹ, thuộc NFI cho biết, mặc dù đã thiết lập mối quan hệ làm ăn lâu dài với doanh nghiệp Indonesia, nhưng họ buộc phải tìm kiếm nguồn cung thay thế nếu quy định ký quỹ 30% kéo dài. Tuy nhiên, điều đó không đơn giản, bởi Indonesia hiện đang là nguồn cung cá ngừ chính cho Mỹ với khối lượng 34.029 tấn vào năm ngoái. Ngoài ra, Indonesia đứng thứ 3 về xuất khẩu tôm vào Mỹ và dẫn đầu về xuất khẩu thịt ghẹ xanh năm 2022. 

Tuấn Minh 

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!