Mỹ: NOAA ủng hộ mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã công bố kế hoạch chiến lược đầu tiên nhằm mở rộng “ngành nuôi trồng thủy sản có khả năng phục hồi” của quốc gia này trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch được xây dựng bởi NOAA Ngư nghiệp, Chương trình Cao đẳng Tài trợ Biển Quốc gia và Trung tâm Quốc gia về Khoa học Đại dương ven biển. Kế hoạch này cho biết hải sản nội địa là nguồn tài nguyên quan trọng của Mỹ và nuôi trồng thủy sản là một cách hiệu quả trong việc chống lại biến đổi khí hậu, bổ sung nguồn cung hoang dã và hỗ trợ phục hồi các loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng.

Ít nhất 70% lượng thủy sản tiêu thụ tại Mỹ đến từ nhập khẩu. Ảnh: The Counter

Trong kế hoạch, NOAA đã vạch ra 4 mục tiêu để cải thiện sự giám sát của mình đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Mỹ: Xây dựng các quy trình quản lý ngày càng hiệu quả; thực hiện nghiên cứu với mục tiêu cải thiện tính bền vững; cải thiện giáo dục và trao đổi thông tin giữa các bên liên quan đến nuôi trồng thủy sản của Mỹ cũng như công chúng; và hỗ trợ khả năng kinh tế và tăng trưởng của ngành.

Mỹ đã thảo luận về việc mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản trong nhiều năm. Mặc dù nước này có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Pháp, nhưng rất ít trong số đó được sử dụng cho mục đích canh tác. Mỹ được xếp hạng thứ 17 trên toàn cầu về sản lượng nuôi trồng thủy sản.

Việc hỗ trợ cho nuôi trồng thủy sản trong nước chưa được chú trọng. Một số người trong ngành coi đây là mối đe dọa đối với nghề cá khai thác và các hoạt động nuôi cá có thể ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, bản kế hoạch này cùng với một cuộc họp kín lưỡng đảng về nuôi trồng thủy sản tại Quốc hội Mỹ cho thấy sự hỗ trợ của chính phủ đối với ngành này đang ngày càng gia tăng.

“Hiện tại, Mỹ nhập khẩu ít nhất 70% lượng thủy sản. Mặc dù chúng ta tiếp tục quản lý bền vững nghề khai thác tự nhiên nhưng chúng ta vẫn không thể đáp ứng nhu cầu thủy sản ngày càng tăng trong nước. Tăng cường nuôi trồng bền vững các loài cá vây, động vật có vỏ và tảo vĩ mô là hành động cần thiết để tăng nguồn cung thủy sản trong nước và cung cấp nguồn thủy sản an toàn, bổ dưỡng và bền vững cho người tiêu dùng tại Mỹ và thị trường toàn cầu”, bản kế hoạch nêu rõ.

Tuệ Nhi

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!