Mỹ: Norovirus bùng phát ở Canada, Mỹ truy tìm nhà cung cấp hàu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Intercity Packers – một nhà phân phối hải sản đang kêu gọi thu hồi toàn bộ sản phẩm hàu sống tại Canada, Mỹ. Rất nhiều khu vực khai thác ở British Columbia (BC) đã bị đóng cửa sau khi norovirus bùng phát khiến 328 người dân tại 5 tỉnh thuộc Canada bị nhiễm bệnh.

Đến nay chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến số hàu sống đã được vận chuyển đến các hệ thống bán lẻ và nhà hàng tại 13 bang của Mỹ. Quốc gia này cũng chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào. 

Công ty Intercity Packers Meat & Seafood tại Vancouver, BC và Cơ quan Y tế công cộng của Canada đã phát động nhiều chiến dịch thu hồi sản phẩm kể từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện vào tháng 2 vừa qua. Số người nhiễm bệnh liên quan đến norovirus tại British Columbia là 293 ca, Alberta 3 ca; Saskatchewan 1 ca; Manitoba 15 ca và Ontario 16 ca. 

Thói quen ăn hàu sống là một trong những nguyên nhân khiến  norovirus lan nhanh hơn: Ảnh: Kazoka

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang truy tìm số hàu sống được vận chuyển đến các nhà hàng và hệ thống bán lẻ tại các bang California, Colorado, Florida, Hawaii, Illinois, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, Nevada, New York, Oregon, Texas và Washington. Những bang khác không nằm trong danh sách này cũng có thể đã nhận được hàu. 

Hàu từ các khu vực khai thác BC 14-8 và BC 14-15 ở miền Nam và miền Trung Baynes Sound, BC bắt đầu ra thị trường tiêu thụ từ tháng 1/2022. Sau đó, cơ quan y tế ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 4. Chính quyền Canada cũng đã cảnh báo các nhà hàng và kênh bán lẻ không bán hàu có xuất xứ từ những vùng trên. 

Người bệnh nhiễm norovirus hiếm khi tử vong, nhưng thường gặp các triệu chứng sau: nôn mửa và tiêu chảy, co thắt dạ dày, bắt đầu sớm nhất là 12 giờ sau khi ăn hàu và kéo dài 24 – 48 giờ. Virus này có thể tái nhiễm. Những triệu chứng khác gồm sốt nhẹ, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ và mệt mỏi. Trong nhiều trường hợp, người bệnh cần truyền dịch. 

Intercity Packers là một trong 6 thành viên sáng lập của Sea Pack một mạng lưới gồm 11 hãng bán buôn quy mô vừa và lớn của Mỹ và Canada. Năm 2020, hệ thống này đã tiêu thụ 225 triệu pound thủy hải sản, trị giá 1,6 tỷ USD. 

BC từng ghi nhận một đợt bùng phát norovirus vào năm 2017 với 289 ca nhiễm bệnh, trong đó có 201 ca tại BC, 40 ca tại Alberta và 48 ca ở Ontario, khiến chính quyền địa phương phải đóng của 7 trang trại hàu ven biển.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), norovirus rất dễ lây nhiễm và có thể lan truyền từ người này sang người khác hoặc do ăn phải thực phẩm nhiễm độc. Hàu tiếp xúc với nước thải không qua xử lý (như trên boong tàu) hay chất nôn mửa sẽ nhiễm virus. Nguyên nhân bùng phát dịch bệnh ngoài yếu tố vật nuôi có khả năng lan truyền virus, còn do thói quen ăn hàu sống của người tiêu dùng. Để ngăn ngừa dịch bệnh, cơ quan y tế Mỹ khuyến cáo người dân nên nấu chín hàu ở nhiệt độ ít nhất 63°C

Tuấn Minh

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!