Mỹ: Nuôi cá ngừ giống bằng đậu tương

Chưa có đánh giá về bài viết

Trại nuôi cá ngừ vây xanh giống đầu tiên tại Mỹ sẽ sử dụng thức ăn có chứa các thành phần đậu tương, hứa hẹn cắt giảm đáng kể chi phí thức ăn từ bột cá truyền thống.

Ảnh minh họa

Chi phí thức ăn nuôi cá ngừ khá tốn kém vì chứa các thành phần bột cá, dầu cá cao cấp cùng nhiều loại vitamin khác. Do đó, đây luôn là vấn đề khiến các trại nuôi cá ngừ phải đau đầu. Nhưng giờ đây, khó khăn nhất của các trại nuôi cá ngừ có thể được tháo gỡ sau khi những dự án nuôi dưỡng cá ngừ vây xanh giống Pacific bằng đậu tương được triển khai.

Dự án này do Alejandro Buentello, Chủ tịch Công ty tìm kiếm giải pháp NTTS bền vững – Ichthus Unlimited của Mỹ làm trưởng nhóm, được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu Thực phẩm và Nông nghiệp (FFAR) và Hiệp hội Đậu tương Illinois (ISA). Theo Alejandro Buentello, toàn bộ cá ngừ giống tại trại của Ichthus Unlimitedđược nuôi bằng thức ăn chứa đậu tương sẽ được phân phối cho các trang trại nuôi cá ngừ thương phẩm.

Ông Buentello cho biết: “Nhu cầu tiêu thụ tăng cao trên toàn cầu khiến cá ngừ vây xanh trở thành mặt hàng đắt đỏ; đồng thời gây ra tình trạng khai thác quá mức. Với sự hỗ trợ của ISA, chúng tôi đã phát triển thành công thức ăn cho cá ngừ bằng đậu tương và có thể sản xuất loại thức ăn này theo quy mô công nghiệp. Nhờ đó, cá ngừ sẽ được nuôi bằng nguồn thức ăn bền vững ngay từ giai đoạn khởi đầu”.

Theo Mark Albertson, Giám đốc Phát triển chiến lược marketing cho ISA, 3 năm qua, Buentello và các đồng nghiệp đã phát triển công thức thức ăn bền vững cho cá ngừ giống từ thành phần đậu tương và vẫn không ngừng cải tiến để cho ra sản phẩm hoàn thiện hơn. Chế độ đậm đặc protein dinh dưỡng từ đậu tương đã góp phần cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn, giảm lãng phí thức ăn và nâng cao chất lượng thịt. Đặc biệt, loại thức ăn này được chế biến từ các nguyên liệu bền vững và có thể phục hồi.

Nhóm nghiên cứu của Buentello và ISA đã thử nghiệm rất nhiều công thức thức ăn chứa khô đậu khác nhau dành cho ấu trùng cá ngừ vây xanh Atlantic tại Tây Ban Nha. Tại đây, họ ghi nhận tỷ lệ sống của cá được cải thiện ít nhất 30% so với các nghiệm thức khác. Cá ngừ vây vàng giai đoạn cá bột tại Panama cũng được thử nghiệm các loại thức ăn trên. Ngoài ra, các chuyên gia cũng thử nghiệm công thức thức ăn mới với cá ngừ vây xanh Pacific nuôi lồng tại Mexico. Kết quả đều cho thấy, thức ăn chứa đậu tương làm giảm tỷ lệ biến đổi thức ăn từ 28:1 ở cá ngừ khai thác tự nhiên xuống 4:1 và giảm lượng bột cá, dầu cá xuống 10 lần.

Protein đậu tương là một loại protein hoàn chỉnh có thể thay thế bột cá trong thức ăn cho nhiều loại thủy sản nuôi và đang trở thành thành phần thức ăn phổ biến nhất trong thức ăn thủy sản, ông Albertson cho biết. Trại giống cá ngừ của ông sẽ tiếp tục hợp tác với các trại giống cá ngừ khác trên thế giới, tổ chức FFAR, ISA, Đại học Texas A&M, Viện Hải dương học Tây Ban Nha và nhiều hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi. “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một giải pháp dinh dưỡng nằm trong tầm kiểm soát dành riêng cho cá ngừ dựa trên các công cụ khoa học kỹ thuật. Chúng tôi tự hào là người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất thức ăn cho cá ngừ giống”- ông Albertson chia sẻ.

Hà Linh (Theo Intrafish)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!