Mỹ: Nuôi tôm trong thùng container

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Công ty khởi nghiệp Atarraya đã thiết kế mô hình nuôi tôm trong các container hàng hóa và gọi chúng là các “hộp nuôi tôm”. Chiếc hộp có kích thước bằng một chiếc container vận chuyển này có thể đặt ở bất cứ đâu và có đủ mọi thứ cần thiết để nuôi tôm.

Kiến trúc “hộp nuôi tôm”

Bên trong “hộp nuôi tôm” là 1 hệ thống cho ăn tự động, 1 hệ thống quản lý chất thải, 2 hệ thống sục khí, 2 bể chứa và 1 phòng điều khiển để theo dõi các hoạt động của tôm. Trang trại “di động” này cũng có một hệ thống loại bỏ chất thải biofloc để giữ sạch nước bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các cộng đồng vi sinh vật có lợi. Mỗi container nuôi tôm này được trang bị bán tự động bằng một phần mềm có thể giám sát các bể chứa, có các cảm biến bên trong để đo nồng độ ôxy, nhiệt độ, pH, nitơ dioxide, nitrat, amoni, độ đục và độ kiềm của nước. Người nuôi thậm chí có thể cho tôm ăn từ xa hoặc điều chỉnh cài đặt dựa trên dữ liệu nhận được. Mục đích của Atarraya là tạo ra cơ sở hạ tầng dễ học hỏi và dễ sử dụng cho những người nuôi tôm tiềm năng. Đáng chú ý là container và các hệ thống bên trong có thể điều chỉnh và di chuyển được, đồng thời có thể kết hợp để tạo thành một trang trại.

Atarraya tuyên bố công nghệ mà họ sử dụng để nuôi tôm làm “giảm sự trao đổi nước xuống gần như bằng không” và “loại bỏ nhu cầu sử dụng kháng sinh và các hóa chất khác”. Cả hai điều trên cho phép Công ty sử dụng loại trang trại này ở mọi nơi trên thế giới. Atarraya hiện đang trao đổi với chính quyền bang Indiana để lắp đặt trang trại NTTS đầu tiên tại đây. Trước đó, một số mô hình nuôi tôm tại bang Indiana như RDM Aquaculture có thể sản xuất 250.000 tôm/tháng. Theo TechCrunch, trang trại của Atarraya sẽ được dùng để tham khảo và đào tạo, dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm nay. Các mô hình nguyên mẫu khác của “hộp nuôi tôm” đang được đặt tại Oaxaca, Mexico.

Xu hướng nuôi trong nhà

Atarraya không phải là công ty đầu tiên có ý tưởng NTTS trong nhà. Công ty khởi nghiệp Vertical Oceans có trụ sở tại Singapore cũng đang tìm cách nuôi tôm trong nhà. Khi các hệ thống thực phẩm truyền thống trở nên tệ hơn do biến đổi khí hậu, nhiều người trong ngành đang chuyển hướng sang các phương pháp sáng tạo hơn.

Từ những năm 2010, các trang trại aquaponics với mô hình nuôi cá nước ngọt và trồng rau xanh trong một hệ thống tuần hoàn đã được phát triển trên khắp nước Mỹ. Các chuyên gia bày tỏ, NTTS là một trong những cách đáng tin cậy để sản xuất protein hiệu quả với sự gia tăng dân số toàn cầu như hiện nay. Những tiến bộ về công nghệ và những cách thiết lập khéo léo giúp giữ nước trong bể luôn sạch sẽ đã thúc đẩy sự bùng nổ trong NTTS trong nhà. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm, xử lý chất thải và chi phí vận hành cao sẽ là những thách thức lâu dài mà các loại hình công ty này phải đối mặt khi bước vào lĩnh vực này.

Hương Loan

Theo Popsci

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!