Mỹ tạm dừng nhập khẩu tôm tự nhiên của Mexico

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 30/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đăng thông báo đình chỉ hoạt động nhập khẩu tôm tự nhiên của Mexico vì những nỗ lực bảo vệ rùa biển của nước này “không tương đồng với Mỹ”.

Như vậy, Mỹ chỉ chấp nhận nhập khẩu tôm được thu hoạch từ hoạt động nuôi trồng thủy sản của Mexico. Trước đó, Mỹ cũng đã có động thái tương tự đối với Trung Quốc và Venezuela.

Theo Luật Liên bang Mỹ, quốc gia này cấm nhập khẩu tôm đánh bắt từ tự nhiên, trừ những thị trường được cơ quan chức năng xác nhận đã áp dụng các biện pháp bảo vệ rùa biển và tỷ lệ rùa biển mắc lưới phải tương đương với tàu đánh cá của Mỹ; hoặc cách người dân nước này thực hiện khai thác tôm mà không đe dọa tới rùa biển mới được xuất khẩu tôm tự nhiên vào Mỹ.

Ảnh minh họa

Về phía Mexico, AP News đưa tin, các quan chức cho biết họ đã yêu cầu ngư dân của mình đặt các thiết bị ngăn không cho rùa vào lưới, nhưng trước động thái này của Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mexico cho biết, họ sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục và tiến hành đào tạo để đảm bảo các tàu đánh bắt tôm tự nhiên của Mexico không để rùa biển mắc lưới khi khai thác. 

Phần lớn lượng tôm tự nhiên đánh bắt của Mexico được xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, lệnh cấm của Mỹ trùng với thời điểm đóng cửa mùa đánh bắt tôm của Mexico.

Hiện, các quốc gia có hoạt động khai thác tôm tự nhiên đã được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt là: Argentina, một số đơn vị khai thác ở Australia, Bahamas, Bỉ, Belize, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Fiji , Guiana (Pháp), Gabon, Đức, Guatemala, Guyana, Honduras, Iceland, Ireland, Jamaica, Hokkaido (Nhật Bản), Hàn Quốc, một số đơn vị khai thác ở Malaysia, Hà Lan, New Zealand, Nicaragua, Nigeria, Na Uy, Oman, Panama, Peru, Nga, tôm đỏ Địa Trung Hải (Tây Ban Nha), Sri Lanka, Suriname, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Uruguay.

Bình An

Theo Seafood Source

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!