Mỹ: Xây dựng trang trại rong biển ngoài khơi đầu tiên

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trại rong biển đầu tiên tại các vùng biển nhiệt đới thuộc Mỹ đã được xây dựng tại Puerto Rico, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất sinh khối tảo quy mô lớn phục vụ ngành sản xuất nhiên liệu và sản phẩm sinh học khác.

Mô hình trang trại rong biển ngoài khơi thí điểm do Loretta Roberson, Phòng nghiên cứu sinh học biển, Đại học Chicago phát triển. Sau Puerto Rico, sẽ có thêm nhiều trang trại rong biển được thử nghiệm tại Florida và Belise để mở rộng quy mô sản xuất. Puerto Rico có điều kiện tự nhiên thuận lợi từ nhiệt độ nước biển, ánh sáng ổn định quanh năm đến sóng và gió. Những điều kiện này biến bờ biển miền nam thành nơi lý tưởng để xây dựng và phát triển các trang trại trồng rong và tảo, theo Roberson. 

Một thợ lặn đang đo tảo Eucheuma trồng tại trang trại mới ở ngoài khơi Puero Rico – Ảnh: Loretta Roberson

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đang nhắm đến đối tượng tiềm năng là các giống tảo đỏ Eucheumatoid có giá trị thương mại, chủ yếu được thu hoạch ở vùng Đông phi và châu Á. Đến nay, rất khó có thể nhân giống các loại tảo đỏ này bằng phương pháp tiết kiệm chi phí, và hoạt động sản xuất bị hạn chế đối với các vùng biển gần bờ. Ngoài phát triển phương pháp tốt nhất để trồng loại tảo này ở vùng nước ngoài khơi, nhóm dự án cũng tìm cách định lượng dịch vụ hệ sinh thái liên quan đến hoạt động trồng tảo và cải thiện chất lượng nước thông qua loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa và điều chỉnh pH. 

Là trại trồng rong biển ngoài khơi đầu tiên trong khu vực nên nhóm dự án phải xin nhiều giấy phép từ các cơ quan quản lý biển, môi trường và nguồn lợi tự nhiên tại Mỹ. Tạo thuận lợi cho hoạt động trồng rong biển tự nhiên cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển ngành NTTS bền vững trong khu vực này, theo Roberson. “Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều thiết kế trang trại rong biển tương tự như trên ở New England và Alaska. Nhưng đây là trại rong biển thí điểm đầu tiên ở vùng nước ấm nhiệt đới. Không giống tảo bẹ thường thu hoạch theo mùa, các trại rong biển nhiệt đới có thể thu hoạch quanh năm”, Roberson cho biết. 

Nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia thiết kế mô hình trang trại trên biển, dinh dưỡng, đánh giá môi trường và phân tích kinh đến từ 16 tổ chức thuộc các trường đại học, trung tâm nghiên cứu tại Mỹ. Trại trồng tảo ngoài khơi nằm trong dự án nghiên cứu, phát triển nguồn năng lượng mới, nhằm mục tiêu tham vọng biến Mỹ trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất rong biển, góp phần nâng cao an ninh năng lượng và cạnh tranh kinh tế. 

Đan Linh

Theo Intrafish

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!