Na Uy: Nuôi trồng thủy sản dẫn đầu sản xuất protein bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mowi và Grieg Seafood đã được vinh danh là hai nhà sản xuất protein động vật bền vững nhất, theo Chỉ số FAIRR của Coller.

Chỉ số này xem xét nhiều yếu tố góp phần vào điểm tổng thể của protein như lượng phát thải khí nhà kính, sử dụng nước, đa dạng sinh học, phúc lợi động vật và việc sử dụng kháng sinh, điều kiện làm việc và quản lý.

Trong số 4 công ty được chỉ số xác định là “rủi ro thấp” khi đo lường dựa trên các tiêu chí thể hiện tính bền vững thì có 3 công ty là các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản của Na Uy. Mowi – nhà sản xuất cá hồi lớn nhất thế giới, ở vị trí dẫn đầu; tiếp theo là Grieg, và Lerøy Seafood đứng ở vị trí thứ tư. Trước đó, 3 công ty này cũng giữ xếp hạng tương tự trong năm 2021.

Trang trại cá hồi của Mowi tại Na Uy. Ảnh: Mowi 

Theo chỉ số FAIRR, Marfrig Global Foods SA, nhà sản xuất thịt bò lớn thứ 2 thế giới, được xếp ở vị trí thứ 3.

Bà Catarina Martins, Giám đốc Bền vững của Mowi, cho biết công ty vô cùng tự hào khi được vinh danh là nhà sản xuất protein bền vững nhất và chứng kiến ​​nỗ lực của mình được công nhận.

“Phương pháp của FAIRR tiếp tục phát triển, các công ty dự kiến ​​sẽ báo cáo nhiều hơn và cho thấy sự tiến bộ trên nhiều số liệu hơn so với khi bắt đầu xếp hạng cách đây 5 năm. Điều này khiến việc duy trì xếp hạng ở vị trí hàng đầu ngày càng khó khăn. Ba công ty cá hồi của Na Uy nằm trong số 4 công ty hàng đầu với tổng số 60 công ty được so sánh. Đây là minh chứng củng cố sự công nhận rằng nghề nuôi cá hồi của Na Uy đang đi đầu về tính bền vững”, bà Martins nhận xét.

Giám đốc điều hành của Grieg Seafood, ông Andreas Kvame, cho biết bảng xếp hạng phản ánh sự quan tâm của nhà sản xuất đối với hoạt động của mình. “Chúng ta cần một hệ thống lương thực toàn cầu bền vững hơn và nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi không bằng lòng với hiện tại. Chúng tôi liên tục làm việc để giảm tác động đến thiên nhiên và cải thiện bằng cách đầu tư vào công nghệ mới, đổi mới và phương thức canh tác mới”.

Giám đốc điều hành Lerøy Henning Beltestad cũng cho biết công ty của ông  không ngừng nỗ lực hướng tới việc cải thiện tính bền vững trong chuỗi giá trị của mình. “Thật tốt khi thấy những nỗ lực của chúng tôi trong lĩnh vực này được chú ý và Lerøy một lần nữa được xếp vào hàng tốt nhất trong chỉ số này. Mục tiêu của chúng tôi là giành vị trí cao hơn nữa trong năm tới”, ông nói.

Các công ty nuôi trồng thủy sản khác đã lọt vào top 10 của Chỉ số FAIRR: Salmones Camanchaca có trụ sở tại Chilê đạt vị trí thứ 6, Bakkafrost có trụ sở tại Quần đảo Faroes đạt vị trí thứ 8 và SalMar có trụ sở tại Na Uy đứng ở vị trí thứ 10.

Tuệ Nhi

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!