Na Uy: Xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2022 lập kỷ lục

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 70,1 tỷ NOK (7,09 tỷ USD), tăng 31% so với nửa đầu năm 2021. Đồng thời, tháng 6/2022 là tháng 6 tăng trưởng mạnh nhất từ trước đến nay, với giá trị xuất khẩu đạt 12,3 tỷ NOK, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Xuất khẩu thủy sản của Na Uy đã để lại nửa đầu năm 2022 tốt đẹp trong lịch sử. Giá lương thực toàn cầu tăng, nguồn cung nguyên liệu thô giảm và nhu cầu tăng trưởng mạnh là những lý do chính cho kỷ lục này. Chỉ sau 6 tháng, chúng tôi đã vượt quá giá trị xuất khẩu cho cả năm 2015”, ông Borge Gronbech, quyền Giám đốc điều hành của NSC cho biết.

Cá hồi vẫn chiếm tỷ trọng giá trị xuất khẩu lớn nhất, sau đó là cá hồi trout, cá tuyết cod, cá saithe và cá tuyết haddock. “Tính theo giá trị xuất khẩu, năm 2022 cho đến nay là một năm tuyệt vời đối với cá hồi Na Uy. Sản lượng sản xuất thấp hơn và nhu cầu ngày càng tăng đã dẫn đến giá cao kỷ lục, đóng góp đáng kể vào kỷ lục xuất khẩu trong nửa đầu năm”, ông Gronbech nói thêm.

Cá hồi tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Na Uy. Ảnh: Unsplash

Mặc dù giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong nửa đầu năm, vị Giám đốc điều hành NSC cũng chỉ ra một số thách thức có thể làm chậm tăng trưởng trong tương lai như lạm phát lương thực cao; sức mua suy yếu; thách thức hậu cần; tăng chi phí nuôi; và nguồn cung thấp hơn đối với các loài quan trọng như cá hồi, cá tuyết cod, cá thu và cá trích.

“Cho dù thủy sản Na Uy có vị thế toàn cầu rất vững chắc và xuất khẩu liên tục lập các kỷ lục mới, nhưng người ta dễ quên rằng ngành thủy sản Na Uy cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và chi phí sản xuất ngày càng tăng”, ông nói.

Na Uy đã xuất khẩu 534.500 tấn cá hồi trị giá 48,4 tỷ NOK trong 6 tháng đầu năm 2022, giảm 5% về lượng nhưng tăng 37% về giá trị. Giá trung bình đối với cá hồi tươi nguyên con tăng từ 58,29 NOK/kg lên 87,37 NOK/kg. Ba Lan, Pháp và Mỹ là những nước tiêu thụ cá hồi Na Uy nhiều nhất trong giai đoạn này.

Ông Paul Aandahl, nhà phân tích thủy sản của NSC cho biết: “Cả giá kỷ lục và giá trị kỷ lục đều là kết quả của sự kết hợp giữa tăng trưởng nhu cầu và giảm sản lượng cá hồi Đại Tây Dương trên toàn cầu. Từ góc độ lịch sử, chúng tôi thấy rằng những năm không có sự tăng trưởng về sản lượng trên toàn cầu sẽ khiến giá tăng mạnh. Đây là lần tăng giá thứ 4 kể từ năm 2010. Đồng thời, khi lượng cung ngày càng giảm, nhu cầu ngày càng tăng. Điều này một phần là do doanh số bán hàng trong lĩnh vực khách sạn và nhà hàng tăng lên”.

Xung đột ở Ukraine đã khiến xuất khẩu của Na Uy sang Ukraine và Belarus giảm. Đối với xuất khẩu cá hồi tươi sang châu Á, việc đóng cửa không phận của Nga đã gây ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, điều này đã ảnh hưởng đến xuất khẩu sang các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản. Khối lượng xuất khẩu cá hồi tươi sang các nước này đã giảm lần lượt 18% và 20%.

Việc tăng giá cũng dẫn đến sự biến dạng trong dòng chảy hàng hóa từ các quốc gia nơi cá hồi chủ yếu được chế biến hun khói trước khi xuất khẩu tiếp. Cụ thể, khối lượng xuất khẩu sang Ba Lan đã giảm 18%. 

Mức tăng giá trị lớn nhất là tại thị trường Pháp và Italy. Xuất khẩu cá hồi sang Pháp tăng 50% về giá trị, trong khi lượng xuất khẩu chỉ tăng 7%. Xuất khẩu sang Italy tăng 62% về giá trị, trong khi khối lượng tăng 3%, ông Aandahl cho biết.

Xuất khẩu cá hồi trong tháng 6/2022 tăng trưởng mạnh mẽ nhất, kỷ lục trước đó là từ tháng 12/2021. Na Uy đã xuất khẩu 87.800 tấn cá hồi, trị giá 8,8 tỷ NOK trong tháng 6/2022, giảm 11% về khối lượng và tăng 41% về giá trị.

Na Uy cũng đã xuất khẩu 23.800 tấn cá hồi trout, trị giá 2,1 tỷ NOK trong nửa đầu năm 2022, giảm 5% về khối lượng nhưng tăng 35% về giá trị. Mỹ, Thái Lan và Nhật Bản là những thị trường lớn nhất của cá hồi trout Na Uy.

Tính từ đầu năm đến nay, cá hồi trout chỉ bị cá hồi và cá tuyết cod vượt qua về giá trị xuất khẩu. Ông Aandahl cho biết: “Cá hồi trout đã có sự thay đổi về giá trị xuất khẩu tương tự như cá hồi. Giá xuất khẩu trung bình đối với cá hồi trout nguyên con tươi là 89,65 NOK/kg, so với 87,38 NOK/kg đối với cá hồi. Belarus và Ukraine là những thị trường giảm giá trị nhiều nhất trong năm nay, trong khi Thái Lan và Mỹ là những thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất”.

Tháng 6/2022, Na Uy đã xuất khẩu 4.700 tấn cá hồi trout, trị giá 476 triệu NOK, giảm 7% về lượng nhưng tăng 44% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Hải Phong

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!