Nam Định: Hiệu quả nhờ nuôi cá trắm đen

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Điển hình là mô hình của anh Trần Văn Khoa ở xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Từ thành công của mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Khoa.

Năm 2016, anh Trần Văn Khoa đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, ao nuôi để nuôi cá trắm đen. Với diện tích hơn 2 ha, mỗi năm anh thu được trên 2 tấn cá trắm đen, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Năm 2018, nhận thấy thị trường tiêu thụ sản phẩm bị bó hẹp, giá cá thương phẩm giảm, trong khi đó giá thành thức ăn, chi phí phục vụ quá trình nuôi lại lên cao, anh Khoa đã trăn trở, tìm hướng đi mới. Anh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng và quyết định mở cơ sở chế biến các sản phẩm từ cá trắm đen như: ruốc cá, cá nướng, cá tươi cắt khúc… Anh mạnh dạn mua sắm thêm máy xao ruốc, lò nướng, máy hút chân không, tủ đông lạnh… với tổng số tiền đầu tư hơn 200 triệu đồng.

cá trắm đen

Nuôi cá trắm đen mang lại hiệu quả kinh tế cao – Ảnh: ST

Theo anh Khoa, cá trắm đen được chọn để chế biến được nuôi từ 3 năm trở lên, có trọng lượng khoảng 7 – 10 kg. Chia sẻ về bí quyết để đàn cá phát triển khỏe mạnh, anh thường xuyên vệ sinh môi trường ao nuôi, thường xuyên thay nước và định kỳ xử lý nguồn nước bằng vôi bột và các chế phẩm sinh học. Cá càng nuôi lâu năm sẽ càng có chất lượng thịt săn chắc, ngọt. Tuy nhiên, để nuôi cá dài ngày, chi phí thức ăn cho cá cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, khoảng 2 năm đầu, anh cho cá ăn thức ăn công nghiệp để phát triển thể lực, xương, sau đó chuyển sang cho cá ăn thức ăn tự nhiên như ngô, con don biển… Khi cá đã đủ điều kiện thu hoạch, anh cho cá lên trên bể, 2 tuần không cho cá ăn để cá săn chắc hơn, thịt sẽ dai và ngon hơn. Với anh Khoa, ruốc cá đạt tiêu chuẩn phải thơm, ngọt, không còn mùi tanh và đặc biệt ruốc cá phải thật khô và bông. Các sản phẩm chế biến của cơ sở anh Khoa được sử dụng nguyên liệu sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng thêm chất phụ gia nên được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Năm 2021, các sản phẩm từ cá trắm đen của anh Khoa đã đăng ký sản phẩm OCOP, có mã vạch truy xuất nguồn gốc, xuất bán đi nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương… 

Bên cạnh nuôi cá trắm đen và sản xuất các sản phẩm từ cá, anh Khoa đầu tư vào nuôi cá chép Koi. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong nuôi thả, nên cá Koi nhà anh luôn hút khách.

Thời gian tới, anh Khoa sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất để có thêm nhiều sản phẩm từ các loại cá nước ngọt khác, không chỉ dừng lại với các sản phẩm từ cá trắm đen. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm từ cá trắm đen trên các trang mạng xã hội, cửa hàng thực phẩm sạch, hội chợ thương mại…

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!