Nam Định: Phát huy thế mạnh của thủy sản chủ lực

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngao là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh Nam Định. Để phát huy thế mạnh này, tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phát triển các sản phẩm thương hiệu từ ngao, vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa có thể quảng bá mạnh mẽ cho thương hiệu sản phẩm.

Toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 ha nuôi ngao, trong đó có 2 vùng nuôi ngao lớn tại huyện Giao Thủy với 1.665 ha, huyện Nghĩa Hưng có 500 ha, hàng năm cung cấp từ 35 – 40 nghìn tấn ngao thương phẩm và hàng chục tỷ con giống ra thị trường. Các hộ nuôi ngao giống, nuôi ngao thương phẩm có thu nhập trung bình trên 300 triệu đồng/năm.

Vùng nuôi ngao của tỉnh được triển khai chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm chặt chẽ từ năm 2004 nên hiện nay vẫn được xếp là 2 trong số 13 vùng nuôi ngao trong cả nước đạt tiêu chuẩn B châu Âu về an toàn sinh học; sản phẩm đủ điều kiện để xuất khẩu vào thị trường EU.

Năm 2020, toàn tỉnh có 500 ha nuôi tại vùng ngao xã Nam Điền (Nghĩa Hưng) được cấp chứng nhận nuôi thủy sản bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC (đây là chứng nhận ASC đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới cho ngao Meretrix lyrata). Chứng nhận ASC được ví như “visa VIP” để các sản phẩm ngao của tỉnh đi vào nhiều thị trường trên thế giới, nhất là các thị trường châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản và hệ thống siêu thị cao cấp tại Trung Quốc, với giá trị cao hơn 2 – 3 lần. Khi đạt chứng nhận ASC này sẽ mở ra cơ hội lớn để phát triển các sản phẩm thương hiệu Việt Nam từ ngao, vừa mang lại giá trị kinh tế cao, vừa có thể quảng bá mạnh mẽ cho thương hiệu sản phẩm thủy sản nuôi trồng Việt Nam nói chung và thương hiệu sản phẩm ngao của tỉnh nói riêng.

Để phát huy lợi thế và những kết quả đã đạt được, Sở NN&PTNT đã tiếp tục duy trì chương trình giám sát chặt chẽ, nghiêm túc để đảm bảo trong thời gian tới vùng nuôi ngao 500 ha của huyện Nghĩa Hưng giữ vững các tiêu chí được chứng nhận. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức về tầm quan trọng của phát triển nuôi thủy sản bền vững nói chung, nuôi ngao bền vững nói riêng để khuyến khích người dân, doanh nghiệp cùng quan tâm phát triển thêm các vùng nuôi thủy sản bền vững. Duy trì phát triển 2 vùng nuôi ngao giữ vững chuẩn B tiêu chuẩn châu Âu, xây dựng vùng nuôi ngao Giao Thủy theo tiêu chuẩn ASC tiến tới xây dựng và chứng nhận sản phẩm của 2 vùng nuôi ngao theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Bên cạnh đó Sở NN&PTNT còn tiếp tục hỗ trợ duy trì và phát triển liên kết chuỗi trong nuôi trồng, chế biến, kinh doanh ngao nói riêng, thủy sản nói chung; tập trung nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến sâu, phát triển thêm các sản phẩm mới từ ngao. Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng các sản phẩm có chất lượng cao, thương hiệu mạnh có sức cạnh tranh trên thị trường; phấn đấu có thêm những sản phẩm OCOP 5 sao phát triển từ sản phẩm ngao ASC Nam Định. 

Ngoài ra, Sở NN&PTNT sẽ triển khai nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!