Nam Định: Thành công nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đó là mô hình của ông Trần Thanh Năm, xóm 11, xã Xuân Vinh (Xuân Trường), góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển nuôi trồng thủy sản, nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân tại địa phương.

Ông Năm cho biết, trước kia ông chọn cá trôi, mè, chép…  Năm 2016, qua tìm hiểu các mô hình nuôi cá ở các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nam…, được bạn bè giới thiệu ông biết đến loài cá trắm đen với tỷ lệ rủi ro ít, lợi nhuận không nhiều như nuôi tôm nhưng hiệu quả kinh tế chắc chắn, năm nào cũng có lợi nhuận. Đến nay, trang trại nuôi trồng thủy sản của ông rộng đến 6 ha, trong đó có 5 ha diện tích mặt nước với con nuôi chủ lực là cá trắm đen.

Ao nuôi cá trắm đen. Ảnh: ST

Chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi cá trắm đen, ông cho biết, cá ít khi bị bệnh nhưng do nhu cầu ôxy cao hơn các loại cá nước ngọt khác và mật độ lớn trên một đơn vị diện tích nên hàng tuần đều phải bơm thêm nước mới, đầu tư máy sục khí ôxy giúp cá phát triển khỏe mạnh. Định kỳ từ 10 – 15 ngày, ông sử dụng chế phẩm sinh học và vôi bột khử trùng nguồn nước. Thời điểm tháng 5, tháng 6, cá hay bị tuột vẩy, thối mang lúc thời tiết chuyển mùa nên ông Năm cho ăn thêm thuốc thảo mộc vào phòng bệnh. Cách làm này đơn giản, rẻ tiền nhưng cực kì hiệu quả, ngoài ra còn kích thích cá tiêu hóa nên đàn cá lớn trông thấy, thịt lại thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, nguồn cá trắm đen giống cũng được ông tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi thả xuống ao. Ông Năm cho biết, nguồn cá được trang trại mua ở những cơ sở sản xuất con giống có uy tín. Để chủ động nguồn giống, ông đã dành riêng 4 ao nhỏ với diện tích khoảng 1.500 m2/ao để ương cá. Ương khoảng 6 tháng, trọng lượng cá đạt từ 2 – 3 kg/con thì chuyển sang ao nuôi cá thương phẩm. Thức ăn cho cá được chế biến từ ngô, đỗ tương, cám gạo, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cá phát triển. Để giảm bớt sức lao động, trang trại của gia đình ông Năm đã lắp đặt máy cho cá ăn tự động, có điều chỉnh tốc độ cho cá ăn. Do được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật nên đàn cá của gia đình ông lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, sau một năm nuôi đạt khối lượng từ 7 – 10 kg/con, nhiều ao có các loại cá trắm đạt trọng lượng từ 17 – 18kg. 

Với giá bán 63.000 đồng/kg trắm đen loại 6 kg; 83.000 đồng/kg loại 10 kg và 150.000 đồng/kg loại 17 – 18 kg, mỗi vụ gia đình ông Năm bán được 50 – 60 tấn cá, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cao hơn từ 3 – 4 lần nuôi cá truyền thống. Ngoài ra, trang trại của gia đình ông còn tạo công ăn việc làm cho 3 nhân công làm thường xuyên với thu nhập từ 6 – 9 triệu đồng/người/tháng và trên 10 lao động thời vụ với số tiền 350.000 đồng/buổi.

>> Cá trắm đen có giá trị dinh dưỡng cao, thịt chắc, ngọt... thị trường tiêu thụ khá thuận lợi. Vào vụ thu hoạch, nhiều nhà hàng, khách sạn, thương lái ở các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... và chủ các hồ câu về tận nơi thu mua.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!