Nâng giá trị thương mại nông sản Việt Nam – Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là nội dung trao đổi chính tại buổi làm việc của Bộ NN&PTNT với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng đại diện một số bộ ngành, hiệp hội, doanh nghiệp nhập khẩu nông sản thực phẩm chiều 14/9 tại Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê  Quốc Doanh cho biết, Mỹ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản tăng trưởng liên tục trong những năm qua, đạt khoảng 30%. Trong 7 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy giữa hai nước đạt 7,53 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ các sản phẩm chính như: gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản, hạt điều, cà phê, cao su, rau quả… Đồng thời, cũng nhập khẩu từ Mỹ các mặt hàng nông sản chính như: thức ăn gia súc và nguyên liệu; đậu tương, gỗ và sản phẩm gỗ; rau quả; sữa và sản phẩm sữa; lúa mỳ, bông… Mặc dù đạt mức thặng dư lớn trong xuất khẩu nông sản sang thị trường Mỹ nhưng xét trong tổng thể nền kinh tế, thặng dư nhóm hàng này chỉ chiếm khoảng 10% tổng xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ.

Chủ trương của Chính phủ cũng như ngành nông nghiệp Việt Nam là luôn duy trì hài hòa trong quan hệ thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ. Hiện nay, Việt Nam và Mỹ có nhiều mặt hàng nông sản có lợi thế, không xung đột nhau mà hai nước đều có nhu cầu nhập khẩu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định.

Ông Robert Hanson, Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Bộ NN&PTNT cũng như các đơn vị liên quan thời gian qua đã triển khai tháo gỡ các thủ tục, khó khăn, vướng mắc nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động nhập khẩu nông sản của Mỹ vào Việt Nam. Nhất là những nỗ lực của Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Cục Chăn nuôi đã triển khai các thủ tục đàm phán nhằm mở cửa cho một số mặt hàng trái cây; sản phẩm thịt, thủy sản; kịp thời tháo gỡ một số khó khăn về quy định chất lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi… của Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!