New Zealand đóng cửa nghề khai thác sò điệp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nghề khai thác sò điệp ở khu vực Coromandel của New Zealand sẽ đóng cửa sau khi một cuộc khảo sát cho thấy sự suy giảm đáng kể về mức độ phong phú của địa phương.

Bộ trưởng Bộ Đại dương và Thủy sản New Zealand David Parker tuyên bố đóng cửa hoạt động đánh bắt từ tháng 12/2022, với lý do cần thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giải quyết “sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng” sò điệp ở Coromandel trên Đảo Bắc của New Zealand.

Nghề khai thác sò điệp của New Zealand bắt đầu đóng cửa từ tháng 12/2022 sau khi suy giảm trữ lượng nghiêm trọng. Ảnh: Noal Farm

Ông Parker cho biết: “Cần phải hành động ngay lập tức để mang lại cơ hội phục hồi tốt nhất. Biện pháp này hiếm khi được dùng đến nhưng trong trường hợp này, xét đến mức độ nghiêm trọng của tình hình, cần phải cấp bách bảo vệ những bãi sò điệp này nói riêng và đảm bảo sự phục hồi của nghề cá nói chung”.

Chỉ có hai khu vực đánh bắt sò điệp được mở để đánh bắt ở Coromandel sau khi chính phủ New Zealand đóng cửa vào hồi tháng 3/2022, nhưng khu vực này hiện cũng đã bị đóng cửa hoàn toàn, bao gồm cả câu cá giải trí và tự cung tự cấp. Ông Parker cho rằng sự suy giảm quần thể sò điệp địa phương là do bồi lắng từ các hoạt động trên đất liền, chất lượng nước suy giảm và điều kiện môi trường liên quan đến biến đổi khí hậu.

“Việc đóng cửa sẽ bảo vệ sò điệp và môi trường sống của chúng khỏi bị đánh bắt trong khi các quan chức tiến hành đánh giá toàn diện nghề cá Coromandel. Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp bởi có thể sẽ có nhiều hoạt động đánh bắt cá hơn vào mùa hè, điều này sẽ gây thêm áp lực lên khu vực”, ông nói.

Ông Parker cho biết nghề khai thác sò điệp Coromandel hiện đang được Cơ quan Thủy sản New Zealand xem xét toàn diện, với đề xuất đóng cửa dài hạn hơn. Và một số nghề cá khác cũng đang được xem xét như một phần của các đánh giá bền vững thường xuyên hàng năm của Thủy sản New Zealand, bao gồm cả nghề thương mại nhím biển, bào ngư tại đảo Bắc và nghề đánh bắt tôm hùm đá đỏ gai tại Northland.

Anh Anh

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!