New Zealand nổi giận vì tàu săn bắt cá voi Nhật vào vùng đặc quyền kinh tế

Chưa có đánh giá về bài viết

New Zealand ngày 10/2 đã bày tỏ sự giận dữ đối với việc một tàu săn bắt cá voi Nhật đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này và triệu mời một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật đến để phản đối về vụ việc.

Tàu săn bắt cá voi Shonan Maru 2 của Nhật. 

Tàu săn bắt cá voi Shonan Maru 2 của Nhật.

Giới chức tại Wellington ngày 7/2 đã triệu phó đại sứ Nhật Bản để thể hiện sự bất bình của họ về sự hiện diện của tàu săn bắt cá voi Nhật Shonan Maru 2 trong vùng đặc quyền kinh tế New Zealand, Ngoại trưởng Murray McCully cho biết.

Ông McCully cho hay, vụ việc xảy ra khi tàu Nhật đã truy đuổi tàu Steve Irwin của tổ chức môi trường Sea Shepherd, vốn thực hiện một chiến dịch hàng năm nhằm làm gián đoạn việc săn bắt cá voi của Nhật Bản ở vùng Biển Nam.

“Tôi đã yêu cầu Bộ ngoại giao triệu quan chức cấp cao nhất từ Đại sứ quán Nhật tại Wellington hôm 7/2 để bày tỏ sự thất vọng của New Zealand đối với việc một tàu săn bắt cá voi Nhật đi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”, Ngoại trưởng McCully nói.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các đại diện của chúng tôi tại Tokyo chuyển thông điệp tương tự đến Bộ ngoại giao Nhật”, ông McCully cho biết thêm.

Theo Bộ ngoại giao New Zealand, tàu Nhật không đi vào lãnh hải New Zealand nhưng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế cách 200 hải lý tính từ bờ.

Mặc dù tàu Nhật được di chuyển hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của New Zealand nhưng Bộ ngoại giao nước này cho biết họ đã nói rõ với giới chức Nhật rằng con tàu không được hoan nghênh.

Ông McCully cũng cảnh báo rằng New Zealand, một trong những nước phản đối mạnh mẽ nhất chương trình săn bắt cá voi của Nhật, có thể cân nhắc thực hiện các bước đi khác nữa để “người Nhật hiểu được sự giận dữ là như thế nào”.

Các cuộc đối đầu thường xuyên diễn ra giữa tổ chức Sea Shepherd và các tàu Nhật Bản săn bắt cá voi.

Hồi năm 2010, một cuộc va chạm liên quan tới tàu Shonan Maru 2 đã khiến tàu cao tốc Ady Gil của Sea Shepherd bị chìm.

An Bình (Theo AFP)

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!