NexPRO®: Protein thế hệ mới cho dinh dưỡng vật nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chế độ dinh dưỡng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh cho vật nuôi. Việc tìm ra nguồn nguyên liệu vừa chứa hàm lượng protein cao vừa tăng cường sức đề kháng đang là xu hướng trong chăn nuôi và NTTS hiện nay. Trong đó, sản phẩm NexPRO® của Flint Hills Resources được coi là một protein thế hệ mới cho dinh dưỡng vật nuôi.

Nhu cầu protein của vật nuôi

Dân số thế giới tăng nhanh khiến nhu cầu thực phẩm ngày càng trở nên phức tạp. Theo ước tính, tổng sản lượng tiêu thụ gia súc, gia cầm và thủy sản trên toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Để đáp ứng những nhu cầu đó, ngành thủy sản cần thêm nhiều nguồn protein thay thế mang tính bền vững nhằm tạo ra các sản phẩm không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe con người mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tuy nhiên, nguồn bột cá và sản lượng khai thác cá trên thế giới đang gần như đạt đến ngưỡng giới hạn và không đủ để đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi trong tương lai. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên tôm, cá và vật nuôi nói chung đang là những thách thức lớn cho người nuôi, nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu.

Vì thế, việc tìm ra những nguồn nguyên liệu có hàm lượng protein cao, an toàn và chất lượng để thay thế hàm lượng bột cá có trong thức ăn mà vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi vừa tăng cường sức đề kháng đang là xu hướng để phát triển bền vững cho ngành NTTS nói riêng và ngành chăn nuôi trên toàn cầu nói chung trong tương lai.

NexPRO – Protein thế hệ mới cho dinh dưỡng vật nuôi

Đạm bắp cô đặc lên men NexPRO® được sản xuất thông qua quá trình tách cơ học của phần còn sót lại từ quy trình sản xuất ethanol bằng phương pháp nghiền khô (dry milling), sử dụng công nghệ sàng lọc, ly tâm và lọc độc quyền để tách các phần protein, chất béo và xơ theo kích thước và khối lượng.

Thành phần dinh dưỡng tối ưu của NexPRO hoàn toàn phù hợp trong việc dùng để thay thế các nguyên liệu có hàm lượng protein cao trong thức ăn như bột cá và bột đậu nành. Ngoài ra, NexPRO còn được bổ sung men Saccharomyces cerevisiae ở dạng bất hoạt giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tôm, cá. NexPRO do là nguyên liệu đạm bắp cô đặc lên men nên không chứa các yếu tố phi dinh dưỡng và các chất dị ứng với đậu nành trong thức ăn. Chất lượng sản phẩm ổn định và giá cả cạnh tranh cũng là một ưu điểm cho khả năng ứng dụng của NexPRO trên thị trường nguyên liệu thức ăn và ngành thức ăn chăn nuôi trong tương lai. Những tính năng về cải thiện tăng trưởng và sức đề kháng của sản phẩm đã được chứng minh trên động vật thủy sản (tôm, cá) và cả trên thức ăn cho lợn con và gà tây.

Bệnh chết sớm hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm do V. parahaemolyticus gây ra. Bệnh xuất hiện và gây thiệt hại cho người nuôi ở Việt Nam từ năm 2010 và đến nay vẫn là một trong các bệnh nguy hiểm trên tôm cần quản lý và tầm soát. Qua một thử nghiệm được thực hiện ở phòng nghiên cứu ShrimpVet (ShrimpVet Lab, TP Hồ Chí Minh), NexPRO cho thấy tính năng hiệu quả trong việc cải thiện sức chống chịu của TTCT đối với bệnh hoại tử gan tụy cấp (EMS/AHPND) khi thay thế bột đậu nành ở mức 9 – 12%. Kết quả cho thấy, thức ăn có chứa NexPRO có khả năng cải thiện đến 45 – 52% tỷ lệ sống của tôm nhiễm bệnh (Biểu đồ 1).

Trong một nghiên cứu khác được thiết kế với 1 nhóm thức ăn đối chứng không dùng NexPRO và 3 nhóm thức ăn có sử dụng NexPRO lần lượt là 6%, 9% và 12% để thay thế cho bột cá. Thí nghiệm này được thực hiện tại trang trại nuôi tôm của ShrimpVet ở huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh trong vòng 70 ngày.

Kết quả cho thấy, thức ăn có chứa NexPRO có khả năng thay thế bột cá mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng của tôm nuôi so với nghiệm thức đối chứng. Thông qua đó làm giảm giá thành thức ăn và chi phí thức ăn của vụ nuôi, góp phần gia tăng biên độ lợi nhuận cho vụ nuôi.

>> Hãy để chúng tôi trở thành một phần trong câu chuyện thành công của bạn. Bạn đã sẵn sàng thực hiện những bước tiếp theo và đồng hành cùng NexPro team? Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi tại NexProSales@fhr.com.

Flint Hills Resources

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!