T2, 06/07/2020 01:51

Nga bắn cháy tàu cá Triều Tiên, bắt 21 người

Chưa có đánh giá về bài viết

Lực lượng bảo vệ biên giới Nga đã nổ súng vào một tàu cá Triều Tiên và bắt giữ 21 thành viên thuỷ thủ đoàn về cáo buộc đánh bắt trộm ở biển Nhật Bản.

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) hôm 2/10, sự cố khiến 5 người bị thương, trong khi tàu cá Triều Tiên bốc cháy.

Hãng tin Interfax dẫn lời FSS cho biết 21 thành viên thuỷ thủ đoàn đã bị bắt giữ. Ngoài 5 người bị thương, những người còn lại chưa rõ tình trạng ra sao.

Đây là sự cố thứ tư liên quan đến tàu cá Triều Tiên xảy ra trong những tuần gần đây. Hồi tuần trước, lực lượng bảo vệ biên giới Nga bắt giữ 3 tàu cá Triều Tiên cùng 262 thuyền viên vì “đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Moscow”. Tất cả tàu, thuỷ thủ đoàn, khoảng 30.000 con mực và dụng cụ đánh bắt cá bất hợp pháp sau đó bị đưa tới cảng Nakhodka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Hôm 17/9, Nga cũng bắt giữ 2 tàu Triều Tiên ở biển Nhật Bản sau khi một trong hai tàu tấn công đơn vị tuần tra của Nga. Một thuỷ thủ Triều Tiên đã thiệt mạng vì sự cố này, dẫn đến việc Nga triệu tập một nhà ngoại giao Triều Tiên để làm rõ vụ việc.

Nga bắn cháy tàu cá Triều Tiên, bắt 21 người - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ biên giới Nga gần đây tăng cường tuần tra biển Nhật Bản để đối phó với tàu thuyền Triều Tiên hoạt động bất hợp pháp tại ngư trường giàu có này. Ảnh: TASS

Đài NHK cho biết tính từ ngày 28 đến 30/9, tổng cộng 11 tàu cá Triều Tiên và 87 thuyền viên đã bị nhà chức trách Nga bắt giữ vì tình nghi đánh bắt trộm trong EEZ của Moscow ở biển Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ biên giới Nga gần đây tăng cường tuần tra biển Nhật Bản để đối phó với tàu thuyền Triều Tiên hoạt động bất hợp pháp tại ngư trường giàu có này. Chỉ trong tháng 9, Nga bắt giữ hơn 40 tàu thuyền Triều Tiên và hơn 700 người.

Trong một diễn biến khác, các ngư dân và quan chức Nhật Bản hôm 2/10 bày tỏ lo ngại và tức giận về việc Triều Tiên bắn thử tên lửa xuống vùng biển nơi có nhiều tàu cá của Nhật Bản đang hoạt động.

Tokyo nói rằng tên lửa được cho là rơi xuống vùng biển thuộc EEZ Nhật Bản, ngoài khơi bờ biển tỉnh Shimane. Ông Genji Funamoto, 65 tuổi, chủ tịch một hợp tác xã đánh cá ở tỉnh Tottori lân cận cho biết: “Tàu của chúng tôi đã hoạt động ở đó cho đến tối qua”.

Một quan chức Hợp tác xã Thủy sản Nhật Bản ở tỉnh Shimane cũng phàn nàn: “Chúng tôi không thể chọn cách không đánh cá vì chúng tôi phải sinh tồn”.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, NHK, Nippon)

Theo Người Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!