Nga: Cam kết hỗ trợ việc thay thế thức ăn thủy sản nhập khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chính quyền Nga một lần nữa khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu và phát triển sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trong nước.

Theo ông Vasily Sokolov, Phó Giám đốc Cơ quan thủy sản Nga (Rosrybolovstvo), chính quyền liên bang và khu vực cũng như các doanh nghiệp đang tăng cường nỗ lực để thúc đẩy sản xuất thức ăn hỗn hợp và nguyên liệu cần thiết tại địa phương.

Theo ông Sokolov, những biện pháp này là cần thiết để khuyến khích thay thế hàng nhập khẩu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt hiện đang áp đặt đối với Nga. Trong một tuyên bố của Rosrybolovstvo ngày 15/5, người nuôi cá hồi trong nước từng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp thức ăn nhập khẩu, nhưng giờ đây các doanh nghiệp Nga đang tận dụng những khoảng trống này. Ông cho biết thêm, việc xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ.

Inarctica – nơi sản xuất cá hồi lớn nhất của Nga. Ảnh: iblock

Theo tuyên bố của Rosrybolovstvo, kể từ năm 2022, nguồn cung cá hồi từ Na Uy và Phần Lan đã giảm đáng kể, khuyến khích các doanh nghiệp Nga nội địa hóa sản xuất. Cơ quan này ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng của các dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản mới nhưng thừa nhận rằng việc phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản vẫn là một quá trình chậm và tốn kém.

Năm 2022, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga lên tới 384.000 tấn, tăng 8% so với năm 2021. Từ tháng 1 – 3/2023, sản lượng nuôi trồng thủy sản của nước này đạt 181.400 tấn, tăng thêm 15,6%. 

Các khu vực Tây Bắc và Bắc Cực của đất nước vẫn là những khu vực sản xuất nuôi trồng thủy sản hàng đầu. Trong 3 tháng đầu năm 2023, sản lượng nuôi trồng thủy sản của vùng Murmansk lên tới 51.000 tấn, tương đương tăng 22,4% so với cùng kỳ. Sản lượng nuôi trồng thủy sản quý đầu tiên ở vùng Karelia đạt 7.740 tấn, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ.

Đồng thời, chính quyền khu vực đã cam kết khuyến khích phát triển cơ sở hạ tầng ngành đánh bắt cá, đặc biệt là Cảng cá biển Murmansk, nơi có cảng hàng hóa cá lớn nhất ở phía Tây Bắc nước Nga. Chính quyền vùng Murmansk cũng đã cam kết hỗ trợ dự án xây dựng kho hải sản đông lạnh với sức chứa lên tới 45.000 tấn.

Trong khi đó, chính quyền vùng Arkhangelsk đã tiết lộ kế hoạch hỗ trợ nuôi cá hồi Đại Tây Dương ở Biển Trắng. Tháng 12/2022, một cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới đã bắt đầu hoạt động ở Arkhangelsk khi chính quyền khu vực đã trợ cấp trực tiếp cho việc mua thiết bị sản xuất.

Bộ Nông nghiệp Belarus cũng bày tỏ sự quan tâm đến các dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản mới ở khu vực Tây Bắc và Bắc Cực của Nga.

Linh Linh

Theo UCN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!