Nga giảm TAC cá minh thái vào năm 2022 do sinh khối giảm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bộ Nông nghiệp Nga thông báo tổng sản lượng cá minh thái được phép đánh bắt (TAC) vào năm 2022 sẽ giảm từ 1,996 triệu tấn xuống còn 1,927 triệu tấn.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Nga (VNIRO) cho biết có thể có sự suy giảm sinh khối cá minh thái ở Biển Okhotsk, nguồn cung cấp cá minh thái chính của Nga. Vào cuối tháng 10, VNIRO đã trình bày kết quả nghiên cứu về trữ lượng cá ở Biển Okhotsk cho thấy dấu hiệu về khả năng suy giảm sinh khối của loài này.

TAC cho cá minh thái ở Biển Okhotsk vào năm 2022 đã được đặt tương ứng ở mức 956.000 tấn, giảm 104.000 tấn so với 1,06 triệu tấn TAC cho năm 2021. Con số đó được chia thành ba phân khu: 344.200 tấn cho tiểu vùng Okhotsk Biển Bắc, 344.200 tấn đối với tiểu vùng Western Kamchatka và 267.200 tấn đối với tiểu vùng Kamchatka Kuril.

Theo VNIRO, nghiên cứu cho thấy có dấu hiệu giảm sinh khối của loài so với năm 2020 và mức độ tuyển chọn thấp từ các thế hệ từ 2017 đến 2020. “Đó là một dấu hiệu rất đáng báo động. Xu hướng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu của Biển ​​Okhotsk trong ngắn hạn. Từ năm 2024 trở đi, có thể có sự sụt giảm đáng kể về sinh khối của các loài dẫn đến giảm tổng sản lượng đánh bắt cho phép”, VNIRO nhận định.

Sự sụt giảm này đảo ngược xu hướng tăng sinh khối cá minh thái mà các công ty Nga đã được hưởng trong vài năm qua. TAC năm 2021 cao hơn 1,7% so với năm 2020 và trong vài năm qua, TAC thường tăng từ 80.000 – 100.000 tấn mỗi năm.

Tuy nhiên, thông tin này không gây bất ngờ vì các công ty Nga đã chuẩn bị cho sự kết thúc của việc tăng TAC cá minh thái. Trong những năm gần đây, các công ty đã chuyển trọng tâm sang chế biến sâu hơn, nâng cao năng lực sản xuất các phân khúc surimi, fillet và băm nhỏ.

Việc giảm TAC có thể không phải là vấn đề lớn đối với các công ty thủy sản của Nga, vì nhiều công ty không có mong muốn đánh bắt thêm loài cá này. Vào cuối năm 2020, mối quan hệ thương mại của Nga với thị trường xuất khẩu cá minh thái hàng đầu của họ, Trung Quốc, trở nên căng thẳng khi nước này thắt chặt kiểm tra đối với thủy sản nhập khẩu sau khi tuyên bố có dấu vết COVID-19 trên bao bì các sản phẩm thủy sản nhập khẩu. 

Hiệp hội đánh bắt cá minh thái (PCA) của Nga cho biết từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, nước này đạt sản lượng khai thác 858.000 tấn, thấp hơn 14% so với mùa A năm 2020, mặc dù TAC cao hơn. Tại Biển Okhotsk, sản lượng thu hoạch giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nửa đầu năm 2021, các lô hàng thủy sản của Nga sang Trung Quốc giảm 83% về khối lượng so năm 2020. Mức sụt giảm đủ khiến Trung Quốc không còn là điểm đến xuất khẩu số một đối với thủy sản của Nga, thay vào đó Hàn Quốc chiếm vị trí đầu bảng .

Các công ty thủy sản Nga và chính phủ Nga đã cam kết nỗ lực chung để tăng tiêu thụ cá minh thái ở thị trường nội địa và mở ra các thị trường mới. Chính phủ Nga đã xem xét việc mua số lượng lớn cá minh thái đánh bắt trong nước và xuất khẩu của nước này sang các thị trường tiềm năng khác như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Namibia.

Đối với thị trường nội địa, vấn đề hậu cần là một trong những trở ngại lớn nhất. Chính phủ nước này đang xem xét có nên áp dụng một chương trình vận chuyển đường sắt để trợ cấp chi phí vận chuyển cao cá minh thái đông lạnh từ vùng Viễn Đông dân cư thưa thớt – nơi đánh bắt hầu hết cá minh thái của Nga – đến phía Tây đông dân hơn của đất nước hay không. Tuy nhiên, luật này vẫn đang được xem xét.

Tính đến tháng 10/2021, tổng sản lượng khai thác cá minh thái của Nga thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù sản lượng khai thác giảm, CPA cho biết sự tập trung mới của các công ty Nga vào các sản phẩm cá minh thái có giá trị gia tăng dường như đang được đền đáp. Sản lượng fillet cá minh thái tăng 17% và thịt băm tăng 21%. Tỷ trọng nguyên liệu thô được chế biến thành các sản phẩm này là 24% tổng sản lượng cá minh thái đánh bắt, tăng so với 17% vào năm 2020.

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!