Nga lên kế hoạch chống biến đổi khí hậu tác động lên ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bộ Nông nghiệp Nga đã công bố một tài liệu mới nêu rõ các bước nhằm giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra cho ngành nông nghiệp và thủy, hải sản của nước này.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Dmitry Partushev, các công ty và nhà khoa học Nga đang nhận thấy hậu quả của việc nước nóng lên và axit hóa đại dương. Trong bài phát biểu tại một phiên họp của Diễn đàn Nông nghiệp Quốc tế vào cuối năm 2021, ông Partushev cho biết biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của ngành công nghiệp thực phẩm và cần có một kế hoạch hành động toàn diện để phối hợp chính phủ giải quyết những thách thức của nó.

Thay đổi khí hậu là mối quan tâm đặc biệt đối với Nga, do địa lý rộng lớn và đa dạng sinh học – từ Bắc Cực đến các khu vực cận nhiệt đới nằm trong biên giới – và với nhiệt độ ở Nga tăng nhanh hơn hầu hết các khu vực khác trên thế giới. Theo Cơ quan Giám sát Môi trường và Khí tượng Thủy văn Liên bang Nga, quốc gia này đã ấm lên trung bình 0,47oC hàng năm kể từ giữa những năm 1990 đến nay – nhanh hơn gấp đôi so với mức trung bình của hành tinh.

Tuy nhiên, những thay đổi lớn nhất dựa trên khí hậu là ở các vùng biển Bắc Cực và cận Bắc Cực của Nga, đặc biệt là Biển Barents, Biển Okhotsk và Biển Bering – nơi chiếm 70% lượng hải sản đánh bắt tự nhiên hàng năm của Nga.

Kế hoạch Thích ứng với Biến đổi Khí hậu, được thông qua vào ngày 30/12 và  công bố vào tháng 1/2022, xác định nhiệt độ tăng và quá trình axit hóa đại dương đang có tác động đáng kể như thế nào đến ngành thủy sản của Nga.

Nước biển Nga đang ấm lên gây ra hiện tượng di cư của nhiều loài hải sản. Ảnh: The Hill

Hàm lượng ôxy suy giảm, lịch trình mùa ấm và mùa lạnh thay đổi và khó dự đoán, mực nước biển dâng cao, và các yếu tố liên quan đến khí hậu khác đang dẫn đến giảm năng suất thủy sản của Nga. 

Biến đổi khí hậu đã và đang thay đổi ngành thủy sản của đất nước. Vào năm 2020, một đàn cua opilio mới được các nhà khoa học Nga phát hiện ở Biển Kara, khu vực mà loài cua này trước đây chưa từng được đánh bắt thương mại. Tuy nhiên, các cuộc thám hiểm xác nhận rằng trữ lượng hiện đã đủ lớn để thu hoạch và vào năm 2021, gần 1.000 tấn đã được bổ sung vào tổng sản lượng khai thác cho phép của đất nước.

Tương tự, cá minh thái cũng di chuyển đến những khu vực mới. Vào năm 2018, TINRO, chi nhánh Thái Bình Dương của Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Nga (VNIRO), đã nghiên cứu Biển Chukchi và tìm thấy một lượng cá minh thái lớn hơn mong đợi tại đây. Vào năm 2019, lượng cá minh thái Chukchi tăng gấp 50 lần so với mức năm 2018.

Ông Oleg Borilko, người đứng đầu đoàn thám hiểm năm 2018, cho biết cá minh thái có thể di cư khỏi biển Bering do nhiệt độ nước tăng và tốc độ tan băng trong mùa hè. Vào năm 2022, hạn ngạch cá minh thái Chukchi mới sẽ được bán đấu giá, theo Cơ quan Thủy sản Nga. 

TINRO cũng cho biết trong báo cáo của mình, vùng nước ấm hơn đã ảnh hưởng đến mùa cá nổi năm 2021. Theo ông Dmitry Antonenko, chuyên gia thủy sản hàng đầu của TINRO, vào tháng 7 và tháng 8, cá mòi và cá thu đã đi về phía Bắc đến vùng biển gần bán đảo Kamchatka, đây là hiện tượng bất thường vào thời điểm đó. 

Cá hồi cũng có hành vi tương tự. Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho biết sông Amur, nơi sinh sản màu mỡ của loài này, đang “ấm một cách lạ thường”, khiến cá hồi rời khỏi vùng nước và di chuyển về phía Bắc.

Ngoài ra, vào năm 2020, hiện tượng thủy triều đỏ được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt của sinh vật biển ở vùng biển Kamchatka. Các cuộc thử nghiệm của các nhà khoa học đã dẫn đến kết luận rằng nguyên nhân là do nước ấm lên.

Thảm họa đã khiến Thống đốc Kamchatka, ông Vladimir Solodov ra lệnh thành lập một trung tâm khoa học mới để nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Mục tiêu của trung tâm là giúp các công ty thủy sản địa phương dự đoán và phản ứng với những thay đổi môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt. Đây một khu vực cung cấp phần lớn tổng sản lượng đánh bắt hải sản của Nga và phụ thuộc kinh tế vào ngành này.

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!